Người nghèo đi khám bệnh được hỗ trợ điều trị, tiền ăn, đi lại
(Tổ Quốc) - Đây là một trong những nội dung trong Dự thảo Quyết định về việc khám, chữa bệnh cho người nghèo đang được Bộ Y tế lấy ý kiến.
Thứ Hai, ngày 11/07/2016 - 01:07

Đối tượng được đề cập đến Dự thảo là:,hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn; người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hộ cận nghèo.

Cụ thể: Theo dự thảo này, các tỉnh, thành phố phải thành lập Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo của tỉnh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo của tỉnh.

Người nghèo đi khám bệnh được hỗ trợ điều trị, tiền ăn, đi lại - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn web Sở Y tế Hà Nội

Hỗ trợ tiền ăn cho các đối tượng Người thuộc hộ nghèo và Đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn khi điều trị nội trú tại các bệnh viện, trung tâm y tế từ tuyến huyện trở lên; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các bệnh viện tư nhân đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Mức hỗ trợ tối thiểu bằng 3% mức lương cơ sở chung/người bệnh/ngày điều trị.

Hỗ trợ tiền đi lại từ nhà đến cơ sở điều trị, từ cơ sở điều trị về nhà và chuyển tuyến cho các đối tượng này khi điều trị nội trú tại các cơ sở điều trị trên và các trường hợp cấp cứu, tử vong hoặc bệnh quá nặng và người nhà có nguyện vọng đưa người bệnh về nhà nhưng không được bảo hiểm y tế hỗ trợ...

Đối với người thuộc hộ cận nghèo, người thuộc hộ có thu nhập trung bình khi điều trị các bệnh: ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc điều trị các bệnh không lây nhiễm khác gặp khó khăn do chi phí điều trị cao và không đủ khả năng chi trả chi phí điều trị được hỗ trợ theo quy định sau:

Đối với người bệnh đã tham gia thẻ bảo hiểm y tế, trường hợp chi phí khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế và phần phải đồng chi trả theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế lớn hơn mức lương cơ sở cho mỗi đợt điều trị thì người bệnh phải thanh toán tối đa số tiền bằng mức lương cơ sở, phần còn lại được Quỹ hỗ trợ để thanh toán cho cơ sở khám, chữa bệnh.

 Trường hợp người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế, được Quỹ hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nhưng tối đa không quá 6 lần mức lương cơ sở cho 1 đợt điều trị. Trường hợp phải điều trị nhiều đợt trong năm thì tổng số tiền hỗ trợ từ Quỹ tối đa không quá 12 lần mức lương cơ sở/1 năm.

Tuy nhiên, quỹ không hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các trường hợp người bệnh tự lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trái tuyến, vượt tuyến) hoặc khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.

Riêng đối với việc hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh thực hiện theo chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

Hà Anh (Tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm