Nhậu dài ngày, mất mạng vì ngộ độc rượu
(Tổ Quốc) - Sau khi nhậu nhiều ngày liên tiếp, người đàn ông có biểu hiện đau đầu, mắt mờ, trí giác lơ mơ và kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng rượu cồn công nghiệp trong máu tăng cao, gây ngộ độc nặng.
Thứ Ba, ngày 03/01/2017 - 06:30

Bệnh nhân là ông N.Đ.T, 47 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội, sau 3 - 4 ngày uống rượu liên tục tại đám cưới và tự mua uống, ông đã được người thân đưa đến bệnh viện gần nhà trong tình trạng đau đầu, mắt mờ, trí giác lơ mơ và sau đó đã được chuyển tiếp lên Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, huyết áp tụt, tổn thương não và ngừng tim.

Sau nỗ lực cấp cứu cho tim đập trở lại, bệnh nhân được chỉ định lọc máu, điều trị rối loạn suy thận. Mặc dù được lọc máu, dùng các thuốc giải độc và phụ thuộc tất cả các máy trợ tim mạch ngay khi nhập viện nhưng kết quả cho thấy bệnh nhân bị suy thận, tổn thương não nghiêm trọng, không có khả năng phục hồi, không thể cứu chữa nên đã được gia đình xin đưa về nhà.

Nhậu dài ngày, mất mạng vì ngộ độc rượu - ảnh 1Có thể mất mạng vì ngộ độc rượu. Ảnh minh họa.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, hàm lượng rượu cồn công nghiệp (methanol) trong máu bệnh nhận lên tới gần 300 mg/100 ml máu (trong khi chỉ với mức trên 20mg/ml máu đã được ghi nhận là ngộ độc methanol).

Các bác sĩ Trung tâm chống độc cảnh báo, rượu cồn công nghiệp rất nguy hiểm bởi khởi đầu loại này có tác dụng tương tự như rượu thông thường nhưng khi vào cơ thể, cồn này được chuyển hóa trở thành các a xít gây tổn thương các tế bào đặc biệt là ở mắt, não hây hoại tử các tế bào não, tế bào thần kinh thị giác ở mắt nên gây mù vĩnh viễn. Khi có biểu hiện ngộ độc với các triệu chứng như mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ,chậm chạp, hôn mê thì đã nặng. Những bệnh nhân ngộ độc rượu cồn công nghiệp methanol nếu không tử vong cũng sẽ hiếm có cơ hội hồi phục hoàn toàn mà sẽ chịu di chứng rất nặng nề: mù, mất trí nhớ. /.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm