Những dược liệu tự nhiên hơn cả thuốc kháng sinh hóa học
(Tổ Quốc) - Đây là những loại dược liệu tự nhiên có tác dụng như những loại thuốc kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm trùng phổ biến. 
Thứ Ba, ngày 29/11/2016 - 06:35

Thuốc kháng sinh dùng để điều trị và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nếu được sử dụng đúng cách, thuốc có thể giết hoặc ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây viêm. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không chống lại nhiễm trùng gây ra bởi virus như cảm lạnh, cúm, viêm họng… hay nhiễm trùng nấm, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh còn có thể dẫn đến kháng thuốc kháng sinh.

Thay vì sử dụng các loại thuốc kháng sinh, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại thực phẩm như  một loại kháng sinh tự nhiên có hiệu quả trong quá trình điều trị. Dưới đây là những loại thực phẩm có tác dụng như thuốc kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm trùng phổ biến.

Nghệ

Trong y học Ayurvedic và Trung Quốc, tính kháng sinh của bột nghệ được sử dụng để giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và thúc đẩy bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, nó giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở vết thương. Theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố hoạt động kháng khuẩn của chất curcumin chống Helicobacter pylori. Curcumin là hoạt chất trong củ nghệ.

Những dược liệu tự nhiên hơn cả thuốc kháng sinh hóa học - ảnh 1Trong y học Ayurvedic và Trung Quốc, tính kháng sinh của bột nghệ được sử dụng để giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và thúc đẩy bảo vệ tự nhiên của cơ thể. 

Bạn có thể tự chế loại kháng sinh này tại nhà bằng cách trộn 1 muỗng canh bột nghệ và 5-6 muỗng canh mật ong. Lưu trữ nó trong một bình kín. Uống ½ muỗng cà phê hỗn hợp này hai lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể uống bổ sung bột nghệ từ 400 đến 600 mg, hai lần mỗi ngày.

Gừng

Tài sản kháng sinh tự nhiên của gừng sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị các vấn đề sức khỏe nhiều gây ra bởi vi khuẩn. Gừng tươi có tác dụng kháng sinh chống lại tác nhân gây bệnh truyền qua thực phẩm như salmonella. Nó cũng có tác dụng kháng khuẩn trên bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Trà gừng là một biện pháp phòng ngừa rất lớn đối với các bệnh nhiễm khuẩn. Để làm trà, cắt 1 miếng gừng tươi và đun sôi trong khoảng 1 ½ chén nước trong 10 phút. Thêm mật ong và nước chanh để gia tăng hương vị. Ngoài ra, sử dụng gừng trong bữa ăn hàng ngày cũng giúp chống lại các bệnh cảm cúm.

Tỏi

Tỏi là một kháng sinh tự nhiên cũng kháng nấm và kháng virus. Một nghiên cứu năm 1999 được công bố trên tạp chí Vi khuẩn và nhiễm tìm thấy rằng các hợp chất lưu huỳnh được gọi là allicin trong tỏi hoạt động như kháng sinh tự nhiên. Ngoài ra, tỏi có chứa một loạt các vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe tổng thể. Nó cũng giúp tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột. Ăn 2-3 tép tỏi sống hàng ngày trất tốt cho cơ thể. Uống nước tỏi cũng giúp bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh khác nhau và bệnh tật.

Chiết xuất hạt bưởi

Chiết xuất hạt bưởi (GSE) là một chất khử trùng tự nhiên cũng như kháng nấm và kháng virus. Trong thực tế, bưởi có thể chống lại hơn 800 mẫu virus và vi khuẩn, hơn 100 chủng nấm và nhiều ký sinh trùng. Ngoài ra, GSE có chất chống oxy hóa, trong đó tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Để sử dụng, chuẩn bị một tách trà thảo dược bằng cách nhúng 1 muỗng cà phê bột goldenseal trong 1 cốc nước nóng. Lọc và uống trong khi vẫn còn ấm. Uống trà này mỗi ngày một lần. Để sử dụng bên ngoài da, chuẩn bị hỗn hợp 1 muỗng cà phê bột goldenseal và dầu vitamin E. Bôi vào khu vực bị ảnh hưởng 3 lần một ngày.

Những dược liệu tự nhiên hơn cả thuốc kháng sinh hóa học - ảnh 2Tác dụng kháng sinh tự nhiên của chiết xuất lá ô liu có thể điều trị các loại khác nhau của nhiễm khuẩn.

Mật ong

Mật ong là một trong những loại thuốc kháng sinh tự nhiên tốt nhất. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và sát trùng. Một nghiên cứu năm 2014 được trình bày tại một cuộc họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ nhận thấy rằng mật ong có khả năng chống nhiễm trùng trên nhiều cấp độ. Sự kết hợp độc đáo của các hydro peroxide, axit trong mật ong có tác dụng thẩm thấu, nồng độ đường cao và polyphenol giúp tiêu diệt các tế bào vi khuẩn.

Dấm táo tươi

Thường được biết đến nhờ tác dụng giảm cân, dấm táo tươi cũng là một loại kháng sinh tự nhiên. Nó không chứa chất hóa học và có tác dụng thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Dầu dừa nguyên chất

Nhờ có đặc tính chống nấm, kháng khuẩn, dầu dừa có thể điều trị hiệu quả những nhiễm trùng thông thường.

Thực phẩm lên men

Một số loại thực phẩm lên men như dưa chua, sữa chua probiotic rất tốt cho sức khỏe và cũng bảo vệ cơ thể một cách tự nhiên chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm trùng.

Cải bắp

Cải bắp chứa nhiều vitamin C và lưu huỳnh, những thành phần này có tác dụng chống nhiễm trùng. Sử dụng loại thực phẩm này có tác dụng chống lại nhiễm trùng hiện tại hoặc phòng ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

Tinh dầu kinh giới (dầu Oregano)

Theo một nghiên cứu năm 2001 của Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, dầu oregano có thể được điều trị hiệu quả chống lại vi khuẩn kháng thuốc. Carvacrol, một thành phần hóa học trong dầu oregano, giúp giảm nhiễm trùng hiệu quả như thuốc kháng sinh truyền thống. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, sát khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống viêm, chống ký sinh trùng và các đặc tính giảm đau.

Đối với điều trị nhiễm trùng bàn chân hoặc móng tay, thêm một vài muỗng cà phê dầu oregano vào một bồn tắm đầy nước ấm. Ngâm chân của bạn trong nó cho một vài phút mỗi ngày trong một tuần. Đối với xoang và nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhỏ một vài giọt dầu của rau oregano trong một nồi nước sôi và hít hơi nước. Làm điều này mỗi ngày một lần cho đến khi bạn khỏi bệnh

Chiết xuất lá ô liu

Tác dụng kháng sinh tự nhiên của chiết xuất lá ô liu có thể điều trị các loại khác nhau của nhiễm khuẩn. Một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên tạp chí mycoses cũng lưu ý rằng lá ôliu có khả năng kháng khuẩn tốt, chống lại các loại vi khuẩn và nấm. Chất chiết xuất từ lá ôliu cũng có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, nó thể hiện khả năng chống gốc tự do.

Bạn có thể làm cho chất chiết từ lá ôliu tại nhà. Đặt một nắm lá ô liu tươi thái nhỏ vào một lọ thủy tinh có nắp đậy. Đổ vodka trên lá cho đến khi ngập lá. Đóng nắp và giữ lọ trong một nơi tối tăm cho 4-5 tuần. Sử dụng vải thưa, căng đổ chất lỏng thu được vào một lọ thủy tinh và bạn đã có chiết xuất lá ô liu tự chế.

Cây cúc dại (Echinacea)

Echinacea là một kháng sinh tự nhiên có thể điều trị các vết thương và nhiễm khuẩn. Loại thảo dược này cũng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng. Sử dụng kem echinacea hoặc thuốc mỡ có thể khử trùng và điều trị eczema và bệnh vẩy nến. Nó cũng có thể điều trị các vết thương hở và vấn đề về da vi khuẩn khác có liên quan.

Cây hải cầu vàng (Goldenseal)

Chất kháng sinh tự nhiên Goldenseal chống lại các vi khuẩn cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Goldenseal chứa một hợp chất gọi là berberine giúp tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Berberine cũng kích hoạt các tế bào máu trắng, làm tăng cường hệ thống miễn dịch.

Những dược liệu tự nhiên hơn cả thuốc kháng sinh hóa học - ảnh 3Cây hải cầu vàng chứa một hợp chất gọi là berberine giúp tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. 

Để sử dụng, chuẩn bị một tách trà thảo dược bằng cách nhúng 1 muỗng cà phê bột goldenseal trong 1 cốc nước nóng. Lọc và uống trong khi vẫn còn ấm. Uống trà này mỗi ngày một lần. Để sử dụng bên ngoài da, chuẩn bị hỗn hợp 1 muỗng cà phê bột goldenseal và dầu vitamin E. Bôi vào khu vực bị ảnh hưởng 3 lần một ngày.

Cây tử đinh hương (Neem)

Neem, còn được gọi là tử đinh hương Ấn Độ, là một kháng sinh tự nhiên. Neem giúp chống lại các vi khuẩn gây mụn và mụn trứng cá. Không giống như các loại thuốc kháng sinh, cây neem chống vi khuẩn mà không gây kháng khuẩn theo thời gian.

Ngoài ra, do tính chất kháng khuẩn, neem có thể giải quyết các vấn đề răng miệng như sâu răng, mảng bám, viêm nướu và các bệnh về nướu khác. Để ngăn ngừa nhiễm trùng da, sử dụng mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da có neem là một trong những thành phần chính. Uống thuốc neem để giúp loại bỏ các độc tố tích lũy trong cơ thể và bất kỳ sinh vật ký sinh./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm