Những hiểu biết sai về sốt xuất huyết khiến bệnh thêm nặng
(Tổ Quốc) - Dưới đây là những quan niệm sai về bệnh sốt xuất huyết mà nhiều người đang mắc phải cần phải thay đổi ngay để bệnh không nặng.
Thứ Năm, ngày 08/09/2016 - 05:00

Chỉ bị mắc sốt xuất huyết một lần sẽ miễn dịch suốt đời

Đây là quan niệm sai đầu tiên mà nhiều người mắc phải. Thực tế, hiện nay sốt xuất huyết lưu hành 4 tuýp khác nhau.  virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Nếu một người đã nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch suốt đời với chủng virus đó nhưng chưa có khả năng miễn dịch với những chủng virus còn lại.

Do vậy, mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết 4 lần trong cả đời người. Nếu mới mắc sốt xuất huyết lần đầu, người đó vẫn có thể còn mắc bệnh thêm 3 lần nữa bởi các tuýp virus Dengue còn lại.

Vì thế, nếu bệnh nhân (bất kể ai, từ người già đến người trẻ) mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể bị mắc lại và thậm chí lần sau còn mắc nặng hơn lần trước.

Những hiểu biết sai về sốt xuất huyết khiến bệnh thêm nặng - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Uống thuốc Aspirin và Ibuprofen khi bị sốt xuất huyết

Khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết như đau người, đau cơ, khớp, đau đầu, sốt… phần lớn mọi người thường nghĩ đến cúm hay sốt do virus và tự ý mua thuốc giảm đau về dùng, trong đó có 2 loại là aspirin và Ibuprofen. Tuy nhiên hai loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

Bản chất của sốt xuất huyết Dengue gây ra tình trạng rối loạn đông máu, khiến cho cơ thể dễ bị chảy máu. Ở thể nhẹ sẽ bị xuất huyết dưới da với các chấm đỏ trên da hoặc vết bầm. Ở thể nặng sẽ gây chảy máu răng, chảy máu cam, nôn ra máu hoặc tiêu phân đen. Trong khi đó, thuốc aspirin và Ibuprofen cùng có tác dụng ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu. Aspirin còn có tác dụng phụ là loét dạ dày tá tràng và có thể gây xuất huyết dạ dày, ói ra máu.

Giảm sốt là hết bệnh

Theo quy luật của sốt xuất huyết, thường trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt. Tuy nhiên, thời gian này không phải là thời gian nguy hiểm nhất và không xuất hiện các biến chứng. Bệnh nhân vẫn có thể điều trị tại nhà.

Nhưng bắt đầu từ ngày thứ 4, tính từ khi bắt đầu sốt trở đi là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh nhân sẽ không còn sốt cao như 3 ngày trước. Nhiều người thường cho rằng bệnh đã bớt nguy hiểm và sắp khỏi nhưng chính giai đoạn này có thể gặp biến chứng nặng như:  tăng tính thấm thành mạch và cô đặc máu. Nguy hiểm của biến chứng này bệnh nhân sẽ không cảm nhận được điều này mà chỉ thể hiện qua các chỉ số xét nghiệm. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ quyết định có phải truyền dịch cho bệnh nhân hay không.

Những trường hợp thoát mạch quá nhiều có thể sẽ dẫn tới dấu hiệu cảnh báo trước sốc như: mệt lả, đau tức vùng gan, buồn nôn, nôn. Ở trẻ nhỏ có thể chỉ thấy trẻ li bì hoặc bứt rứt vật vã, tiểu ít, bỏ bú. Những trường hợp này cần phải đến bệnh viện gần nhất ngay để bù dịch, tránh nguy hiểm tính mạng.

Biến chứng tiếp đến là xuất huyết do giảm tiểu cầu. Bệnh nhân có thể có chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da… Những bệnh nhân này cần đến các cơ sở y tế làm các xét nghiệm đánh giá mức độ giảm tiểu cầu như thế nào để thầy thuốc cân nhắc truyền tiểu cầu nếu cần.

Những hiểu biết sai về sốt xuất huyết khiến bệnh thêm nặng - ảnh 2Chú ý các vật dụng chứa nước là môi trường phát triển của muỗi. Nguồn internet.

Tiếp xúc với người bị sốt xuất huyết sẽ lây bệnh

Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Do đó, việc chăm sóc, tiếp xúc với người mắc bệnh sốt xuất huyết không gây tình trạng lây bệnh.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, khi có người mắc sốt xuất huyết phải để người bệnh nằm màn để tránh trường hợp muỗi đốt người bệnh rồi đốt người chưa bệnh và truyền sốt xuất huyết.

Cách phòng tránh lây bệnh sốt xuất huyết hữu hiệu nhất là diệt muỗi, không để muỗi đốt, không tạo môi trường thuận lợi để muỗi sinh sôi phát triển từ các nguồn nước lưu cữu trong gia đình và khu vực sinh sống, từ cống rãnh, ao hồ nước tù đến bể cá cảnh, bình cắm hoa… Các nguồn nước cần được đậy kín.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm