Những loại rau dễ trồng và ít bị phun hóa chất nhất
(Tổ Quốc) -Ngoài việc mua rau đúng vụ thì những loại rau sau được nhiều người trồng trọt cho là ít bị ngậm hóa chất hơn cả.
Thứ Ba, ngày 23/08/2016 - 20:00

Rau tầm bóp

Theo kinh nghiệm trồng rau từ một nông dân, thì rau tầm bóp có hai loại. Một loại có quả tròn trơn, mọc từng chùm, quả chín màu tím đậm, hoa màu trắng nhỏ mới là loại tầm bóp ăn được. Còn loại rau tầm bóp hoa vàng, quả có lớp vỏ mỏng ở ngoài như những chiếc đèn lồng không ăn được. Loại tầm bóp không ăn được này vì có vị rất đắng và thường được hái mang về tắm cho trẻ con hoặc để ủ phân.

Rau tầm bóp có vị hơi đắng, mát, gần giống rau cải, rất dễ trồng từ hạt. Cây lớn thành nhiều nhánh, chỉ cần hái ngọn để ăn, gốc cây tiếp tục phát triển.

Những loại rau dễ trồng và ít bị phun hóa chất nhất - ảnh 1Loại rau tầm bóp này mới ăn được. Nguồn internet.

Rau tầm bóp có sức đề kháng cao nên cũng không phải dùng các loại hóa chất để diệt sâu bọ. Theo kinh nghiệm của nông dân thì quá trình trồng nếu chăm sóc tốt, cây phát triển, lá non ăn sẽ không có vị đắng. Phải đến tháng 3 – tháng cao điểm của các loại sâu thì rau tầm bóp mới có sâu, còn ngoài ra các tháng còn lại người trồng gần như không phải quan tâm đến sâu bọ.

Rau ngót Nhật

Là loại rau mới được trồng vài năm gần đây nhưng rau ngót Nhật đã tỏ rõ được ưu thế dễ trồng, ít công chăm sóc, chỉ cần hái lá ăn là một thời gian ngắn sau cây sẽ tiếp tục phát triển. Rau ngót Nhật có thể trồng từ cành hoặc gốc cây ở vườn hay hộp xốp đều được.

Những loại rau dễ trồng và ít bị phun hóa chất nhất - ảnh 2Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Một đặc tính nữa khiến nhiều người “cộng điểm” cho rau ngót Nhật là không phải dùng đến các loại hóa chất để diệt sâu bọ.

Rau ngót Nhật mềm như mồng tơi, có thể nấu canh với cua hoặc thịt và có giá trị dinh dưỡng cao.

Rau mảnh cộng

Rau mảnh cộng là loại rau có lá hình thuôn dài, vị ngọt, thanh mát. Theo kinh nghiệm dân gian, lá rau mảnh cộng rất tốt cho việc lành xương.

Những loại rau dễ trồng và ít bị phun hóa chất nhất - ảnh 3Rau mảnh cộng. Nguôn internet.

Rau mảnh cộng cũng dễ trồng, ra lá quanh năm và không phải món khoái khẩu của sâu bọ nên việc chăm sóc cũng dễ dàng và không phải dùng đến các loại thuốc trừ sâu mà cây vẫn xanh tốt.

Trong nấu ăn, rau mảnh cộng là thứ rau thơm mát, lá non dùng để nấu canh, lá già có thể dùng làm bánh.

Rau dền cơm

Rau dền cơm là loại cây thường mọc dại. Nhưng gần đây nhiều gia đình đã chủ động trồng loại rau này từ hạt.

Rau dền cơm có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao, rau thường mọc nhiều ở vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới. Rau dền cơm cũng là một trong số những loại rau được những người nông dân đánh giá là hiếm khi phải sử dụng đến hóa chất diệt sâu bọ.

Những loại rau dễ trồng và ít bị phun hóa chất nhất - ảnh 4Rau dền cơm. Nguồn vtc.vn

Tại các chợ, thỉnh thoảng cũng bắt gặp vài mớ rau dền cơm trong gánh rau. Rau dền cơm nấu canh rất ngọt nước.

Rau mồng tơi, rau đay

Nằm trong danh sách rau dễ trồng và ít bị “ngậm” hóa chất không thể không kể tới rau mồng tơi. Rau mồng tơi là loại rau khá phổ biến trong bữa ăn gia đình, nhất là vào mùa hè. 

Trong mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh, làm cho rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo chống béo phì, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu. Tác dụng trừ thấp nhiệt, làm cho người lao động ngoài trời nắng nóng duy trì được sức khỏe, phòng chống bệnh tật như mỏi mệt háo khát, bứt rứt.

Những loại rau dễ trồng và ít bị phun hóa chất nhất - ảnh 5Rau mồng tơi. Nguồn internet.

Rau mồng tơi có thể trồng thành luống ở vườn sẽ cho thân cây mập, lá to. Nếu diện tích đất hẹp cây vẫn phát triển nhưng thân và lá sẽ nhỏ hơn.

Cùng với rau mồng tơi là rau đay. Rau đay không phải món khoái khẩu của sâu bọ nên cũng không bị ngậm hóa chất diệt sâu bọ của người trồng rau.

Rau lang

Trước đây rau lang được coi là thứ rau của người nghèo vì người trồng thường cắt mang về nấu cám lợn. Nhưng vài năm trở lại đây, rau lang đã và đang trở thành một thứ rau khá phổ biến. Do đó, thay vì trồng lấy củ hoặc để ngọn thật dài thì rau lang được trồng thành rau ăn lá.

Rau lang trồng rất dễ, chỉ cần trồng cành dưới đất ẩm. Không những thế rau lang còn ra nhiều nhánh, rễ nên chỉ cần trồng một lần là có thể thu hoạch dài ngày.

Những loại rau dễ trồng và ít bị phun hóa chất nhất - ảnh 6Nhập mô tả ảnh

Công sức để chăm sóc rau lang thường không nhiều và rau lang cũng rất ít sâu bọ nên người trồng không phải bận tâm quá nhiều vào việc dùng thuốc trừ sâu.

Một số loại rau gia vị

Các loại rau gia vị như: rau mùi, thìa là, hẹ… cũng là loại rau dễ trồng và ít bị phun hóa chất để kích thích và diệt sâu bọ. Đặc tính một số loại rau gia vị là thường có mùi thơm khác lạ, hoặc tinh dầu trở thành chất “kị” tự nhiên đối với sâu bọ.

Những loại rau dễ trồng và ít bị phun hóa chất nhất - ảnh 7Nhập mô tả ảnh

Trong số các loại rau kể trên, có một số rau được coi là rau dại. Xu hướng trồng và ăn rau dại trong mấy năm gần đây đang được nhiều người quan tâm bởi ưu điểm rau dễ trồng trên nhiều loại đất, dễ chăm sóc, không mất quá nhiều công chăm bón, trồng một lần, thu hoạch cả vụ, sống khỏe, đề kháng cao nên ít sâu bệnh, rất thích hợp cho những gia đình tại thành thị có ý định trồng rau trên tầng thượng và luôn bận rộn ít có thời gian chăm sóc.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817