Phản hồi vụ “bảo vệ ngăn cản xe cứu thương, khiến bệnh nhi tử vong”
(Tổ Quốc) -Bệnh viện Nhi TW đã chính thức có thông tin phản hồi xung quanh phản ánh trên báo chí, mạng xã hội về việc bảo vệ ngăn cản xe cứu thương đang chở bệnh nhi bóp bóng dẫn đến tử vong. 
Thứ Tư, ngày 06/07/2016 - 13:09

Ngày 6/7, PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Một số thông tin trên Youtube; Facebook … là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc. Không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà các trang mạng trên lan truyền”.

Phản hồi vụ “bảo vệ ngăn cản xe cứu thương, khiến bệnh nhi tử vong” - ảnh 1Hình ảnh được cắt ra từ clip (nguồn: Soha.vn)

Bệnh viện Nhi TW cho biết, sau khi có thông tin trên, 10h sáng ngày 5/7/2016, bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể. Cuộc họp có đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương; Công ty bảo vệ AZ; Công an phường Láng Thượng và cán bộ PC45 – Công an Thành phố Hà Nội. Tại buổi làm việc, các bên đã làm rõ thông tin mạng xã hội lan truyền là chưa đúng bản chất sự việc.

Theo đó, khoảng 8h45’ ngày 2/7/2016, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A – 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí - trước cửa khoa Cấp cứu & Chống độc. Tuy nhiên trên xe lúc này có 2 người và không có bệnh nhân. Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ thì lực lượng bảo vệ của Công ty AZ (Bệnh viện ký hợp đồng với công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành. Sau đó 2 bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay đã được đưa lên mạng xã hội.

Khoảng 9h30 sáng cùng ngày, người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ.

Bệnh nhi trên xe cứu thương đang bóp bóng là Trần Công D, sinh 10/2015, địa chỉ: Tam Hợp – Quỳ Hợp – Nghệ An. Chẩn đoán: Tim bẩm sinh nặng Fallot 4/Giãn não thất/Suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhi đã được phẫu thuật tim ngày 21/6/2016. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại. Do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Sau khi được các bác sỹ giải thích, gia đình xin đưa cháu về.

Sau khi kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về, khoảng 5 phút sau (khoảng 9h35 phút ngày 2/7), lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi. Sau khi di chuyển được khoảng 20m thì lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại đến lực lượng 113. Phía bảo vệ cũng mời ngay công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10h30 phút sáng cùng ngày.

Bà Lê Thị Minh Hương xác nhận: Qua sự việc cho thấy, trong lúc 2 bên trao đổi thông tin với nhau, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc như thế này của phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên). Tuy nhiên, hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của Công ty AZ ngày 2/7/2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng rà soát, làm việc lại với công ty bảo vệ AZ, trong đó yêu cầu công ty xây dựng lại quy trình đào tạo nhân lực, đặc biệt lưu ý kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp trong công việc; đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh và gia đình. Đồng thời, công ty cũng cần có biện pháp xử lý nghiêm với các bảo vệ kíp trực vì đã cách ứng xử chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện – bà Lê Thị Minh Hương cho biết.

Được biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (2)
thu bắc ninh : (00:34, 11/07/2016)
Với chứng cứ rõ ràng mà bà PGD vẫn bao che dung túng cho bọn vô nhân tính.những câu phát biểu toàn sai sự thật...
Vân Dung : (09:04, 07/07/2016)
Có vẻ lãnh đạo bệnh viện nói không hợp lý. Clip quay vẫn thấy bệnh nhân đang được bóp bóng thở, bảo bệ thì dọa đâm lái xe, còn định khóa bánh xe cơ mà. 113 bảo nghe điện thoại thì bảo vệ né tránh
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm