Phẫu thuật chữa “mồ hôi tay” diễn ra như thế nào?
(Tổ Quốc) - Đốt hạch thần kinh giao cảm bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực (ETS) là một phương pháp điều trị chứng tăng tiết mồ hôi đang được áp dụng khá phổ biến để làm giảm tiết mồ hôi ở lòng bàn tay.
Nhật Linh - / Thứ Ba, ngày 11/07/2017 - 11:13

Đây là trường hợp tưởng như xa lạ nhưng khá phổ biến ở nước ta. Những người “sống chung” với bàn tay thường ra mồ hôi nhiều năm cho biết, họ khó khăn trong việc cầm, nắm, cảm thấy tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt. Mỗi khi căng thẳng, hồi hộp là bàn tay lại “ướt sũng”, và căn bệnh này sẽ là cực hình đối với những người làm bàn giấy.

Những năm gần đây, người dân được biết đến phương pháp điều trị đốt hạch thần kinh giao cảm bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực ETS. Đây là phương pháp mới, tiên tiến và có thể nói là không gây đau đớn, rủi ro ít.

Hệ giao cảm chính là các dây thần kinh bắt nguồn từ trong tủy sống tạo thành hai chuỗi hạch giao cảm nằm dọc hai bên cột sống, khi hệ thống thần kinh bị kích thích sẽ làm cho các chức năng của cơ thể bị rối loạn.

Phẫu thuật chữa “mồ hôi tay” diễn ra như thế nào? - ảnh 1 

Hiện tượng tăng tiết mồ hôi chính là do cường giao cảm gây nên, trong đó hạch thần kinh giao cảm giữ vai trò điều tiết mồ hôi ra bên ngoài, do vậy để làm giảm tiết mồ hôi thì cần tác động vào những hạch chi phối quá trình bài tiết ở từng vị trí trên cơ thể.

Trước khi quyết định thực hiện điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân sẽ được bác sỹ điều trị thăm khám và cho lời khuyên.

GS Nguyễn Ngọc Bích, Bác sỹ Khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, “Tăng tiết mồ hôi bù trừ” là điều hay gặp sau mỗi ca điều trị. Thực tế, khi đốt hạch giao cảm, mồ hôi sẽ không tiết ra ở tay nữa nhưng sẽ bù trừ sang bộ phận khác trên cơ thể như lưng, bụng, ngực, đùi. Ngoài ra, bệnh nhân phải chắc chắn rằng mình có đủ sức khỏe để thực hiện ca phẫu thuật có tiến hành gây mê này.

Bệnh nhân sẽ nhập viện một ngày trước khi mổ để làm một vài bước kiểm tra như chụp điện tim, xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X-quang.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu đủ điều kiện phẫu thuật, bệnh nhân nhập viện và thực hiện khám tiền mê. Bác sỹ khám tiền mê sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến việc dị ứng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt, bệnh tim mạch hay đang điều trị bệnh gì...

Bước vào ca mổ, bệnh nhân sẽ được gây mê trước, sau khi thuốc mê đã ngấm, bác sỹ sẽ bắt đầu quá trình phẫu thuật từng bên cơ. Ba vết rạch nhỏ sẽ được mở dưới cánh tay, hạch thần kinh bị phá hủy thường ở khoang liên sườn số 2, 3 hoặc 4.

Một kỹ thuật thông khí làm xẹp phổi để tăng diện tích trong lồng ngực và thuận tiện trong quá trình phẫu thuật. Thiết bị nội soi có gắn camera nhỏ chèn vào lồng ngực và hình ảnh mà camera thu được sẽ hiển thị trên màn hình máy tính để các bác sỹ quan sát.

Một dụng cụ khác tiếp tục được bác sỹ sử dụng để phá hủy hoặc cắt bỏ hạch thần kinh giao cảm chi phối cho việc bài tiết mồ hôi ở bàn tay và nách.

Cuối cùng, bác sỹ sẽ tiến hành thông khí phổi trở lại, khâu các vết thương. Một ca phẫu thuật cắt hạch giao cảm thông thường sẽ mất khoảng 2 giờ.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện một đêm để theo dõi, nếu không có vấn đề gì ngày hôm sau có thể xuất viện luôn. Có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở, vì vậy nên hạn chế hoạt động mạnh, nghỉ ngơi và đi lại nhẹ nhàng. Từ 7-10 ngày sau khi mổ, bệnh nhân có thể cắt chỉ vết khâu và hoạt động bình thường.

Được biết, đã có hàng nghìn ca phẫu thuật đốt hạch giao cảm được thực hiện thành công tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm