Phẫu thuật thành công khối u trung thất lớn chèn ép tim phổi
(Tổ Quốc) - Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng kiểm tra các bác sĩ đã ghi nhận trên bệnh nhân có khối u lớn ở trung thất chèn ép tim và phổi.
Đức Hoàng - / Thứ Ba, ngày 19/09/2017 - 10:06

Sáng 19/9, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng cho biết vừa tiến hành phẫu thuật thành công khối u trung thất lớn chèn ép tim phổi cho một bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân Lâm Thị T. (74 tuổi) có tiền sử tăng huyết áp vào bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng điều trị với triệu chứng nổi bật là khó thở, kèm đau tức ngực phải.

Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng kiểm tra các bác sĩ đã ghi nhận trên bệnh nhân có khối u lớn ở trung thất chèn ép tim và phổi phải làm xẹp không hoàn toàn phổi phải. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên bệnh nhân.

Phẫu thuật thành công khối u trung thất lớn chèn ép tim phổi - ảnh 1 Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng phẫu thuật thành công khối u trung thất lớn chèn ép tim phổi.

Bệnh nhân được chẩn đoán U trung thất/Tăng huyết áp biến chứng chèn ép gây suy hô hấp. Đây là một trường hợp phức tạp trên bệnh nhân lớn tuổi có bệnh kết hợp kèm theo khối u lớn chèn ép tim, phổi có nguy cơ dẫn đến suy hô hấp.

Bệnh nhân đã được hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật cắt khối u trung thất.

Sáng ngày 12/9, kíp mổ do bác sĩ Đặng Nguyên Kha, bác sĩ Dương Phước Tuấn khoa ung bướu tổng hợp cùng với đội ngũ gây mê Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật thành công cắt toàn bộ khối u cho bệnh nhân.

Các phẫu thuật viên đã dùng hệ thống nội soi lồng ngực hỗ trợ, dao siêu âm để rút ngắn thời gian mổ và sau 3 tiếng các bác sĩ đã lấy ra trọn vẹn khối u lớn kích thước 15x8cm.

Hiện tại bệnh nhân sau mổ đã ổn định không còn khó thở, đau giảm, vết mổ khô, dẫn lưu đã được rút sau 4 ngày và chuẩn bị được ra viện.

Đức Hoàng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817