Phẫu thuật thành công khuôn mặt 8 năm biến dạng vì co giật
(Tổ Quốc) - Trong suốt 8 năm bị co giật nửa mặt trái khiến người phụ nữ ở TP HCM bị biến dạng khuôn mặt, gây ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần, cản trở trong giao tiếp xã hội và hạn chế tầm nhìn.
Thứ Tư, ngày 17/05/2017 - 15:07

 

Mới đây, các bác sĩ Ngoại Thần Kinh BV Xuyên Á đã thực hiện phẫu thuật giải áp vi mạch, điều trị thành công tình trạng co giật nửa mặt cho bệnh nhân P.T.P. (52 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh). Chị P. đã bị tình trạng co giật nửa mặt trái từ hơn 8 năm nay.

Phẫu thuật thành công khuôn mặt 8 năm biến dạng vì co giật - ảnh 1Bác sĩ kiểm tra khuôn mặt của chị P. sau ca phẫu thuật

Theo chia sẻ của người bệnh, chị đã đi khám, châm cứu, uống thuốc điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Tình trạng co giật ngày càng nhiều làm biến dạng khuôn mặt, gây ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần, cản trở trong giao tiếp xã hội, sinh hoạt và hạn chế tầm nhìn.

Qua thăm khám tại BVXA, nữ bệnh nhân được tư vấn cho chị cần phẫu thuật giải áp vi mạch, để điều trị tình trạng co giật nửa mặt do dây thần kinh VII bị chèn ép.

Ca phẫu thuật sau đó được các bác sĩ Ngoại Thần Kinh thực hiện. Bệnh nhân được gây mê nội khí quản. Tiếp đến, với sự hỗ trợ của hệ thống kính hiển vi phẫu thuật hiện đại, các bác sĩ tiến hành khoan sọ, rạch màng cứng vén tiểu não, bộc lộ dây thần kinh VII bị động mạch đốt sống chèn ép.

Sau khi tách động mạch khỏi dây thần kinh bị chèn ép, các bác sĩ tiếp tục chèn một mảnh teflon vào giữa. Ca phẫu thuật thành công giúp tình trạng co giật nửa mặt đã được khỏi hẳn. Bệnh nhân đã sinh hoạt bình thường.

Theo các BS, bệnh co giật nửa mặt là một tình trạng co giật không tự ý, ngắt quãng, của các nhóm cơ chi phối bởi dây thần kinh VII ở một bên mặt và không gây đau, không đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, nó gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, tâm lý và tinh thần của người bệnh. Nếu bản thân hay người nhà có các dấu hiệu co giật nửa mặt, quý bà con nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Ngoại Thần Kinh để được khám và điều trị kịp thời.

Mỹ Hòa

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm