Phòng bệnh bạch hầu: Không chờ vắc xin dịch vụ
(Tổ Quốc) - Đây là một trong những nội dung từ công văn khẩn của Sở Y tế Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn Hà Nội.
Thứ Ba, ngày 19/07/2016 - 10:23

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ cuối tháng 6/2016 đến nay, số ca mắc bệnh bạch hầu tăng cao tại tỉnh Bình Phước, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Để chủ động phòng chống dịch, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng y tế trên địa bàn Hà Nội cường giám sát dịch tại các bệnh viện (BV) và cộng đồng theo phân cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bạch hầu để chủ động triển khai khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch.

Mặt khác, thành lập các đoàn giám sát, tiến hành kiểm tra giám sát việc tiêm vắc xin của các quận, huyện, thị xã.

Phòng bệnh bạch hầu: Không chờ vắc xin dịch vụ - ảnh 1Trẻ đang tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Nguồn: pasteurhmc.gov.vn

Công văn không khuyến khích người dân chờ mũi tiêm dịch vụ: Những đơn vị có tỉ lệ tiêm chủng thấp, đơn vị còn có cán bộ tư vấn người dân đợi tiêm vắc xin dịch vụ phải báo cáo Sở Y tế.

Sở Y tế cũng yêu cầu TTYT các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát dịch tại các BV, rà soát tất cả các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng mở rộng, đảm bảo trẻ được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván theo đúng quy định.

Để phòng bệnh bạch hầu hiệu quả, các trạm Y tế xã, phường, thị trấn tích cực tư vấn người dân cho con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, không chờ mũi tiêm vắc xin dịch vụ.

Bên cạnh đảm bảo đủ thuốc, đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván, các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện nghiêm túc các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong BV, hạn chế thấp nhất tử vong.

Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ tuyên truyền bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng, chống dịch cho cộng đồng.

Vắc xin phòng bệnh bạch hầu nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng được bắt đầu tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, thời gian gần đây do lo ngại những phản ứng sau tiêm từ mũi tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên nhiều phụ huynh đăng ký và chờ đợi mũi tiêm dịch vụ cho con em mình dẫn đến nhiều trẻ chưa được tiêm theo đúng lịch.

Nhị Xuân


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm