Phòng khám “khám bệnh có quà” bị bảo hiểm chối thanh toán hơn 35 tỉ
(Tổ Quốc) - Đây là kết luận từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) đối với Phòng khám đa khoa Phương Nam (Cà Mau) trong Quý 1/2016.

 

Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 - 21:00

Được biết trước đó, báo chí đã phản ánh về hiện tượng ồ ạt đi khám bệnh để nhận quà tại Phòng khám đa khoa tư nhân Phương Nam (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Đáng chú ý, là ai đến đây khám cũng được tặng quà; bệnh gì cũng được chỉ định làm cận lâm sàng và đặc biệt là được đến khám bệnh... thoải mái, mỗi tháng khám cả chục lần cũng được. Và với chiêu “khám bệnh tặng quà”, lượng người đến phòng khám tăng đột biến, trung bình mỗi ngày có từ 1.500 - 2.300 lượt. Không những thế, người dân từ các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu... cũng đến Cà Mau khám bệnh.

Những món quà mà bệnh nhân nhận được từ phòng khám này có: đường, bột ngọt, sữa hoặc hạt nêm, cốc, chén, máy tính bảng, đồ chơi...

Phòng khám “khám bệnh có quà” bị bảo hiểm chối thanh toán hơn 35 tỉ - ảnh 1Thuốc và "quà" của một bệnh nhân đi khám tại PK Phương Nam. Nguồn thanhnien.vn

Qua kiểm tra cho thấy, phòng khám Phương Nam có rất nhiều sai phạm.

Trong những tháng đầu năm 2016, số lượt khám BHYT cũng như chi phí BHYT ở Phòng khám Phương Nam có sự gia tăng đột biến. Chỉ trong tháng 1/2016 đã có hơn 37.000 lượt khám bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trong đó hơn 11.000 lượt trẻ đến khám bệnh từ 4 - 9 lần. Nhiều người dân từ Kiên Giang, Bạc Liêu cũng sang tận Phòng khám trên để khám bệnh.

Đồng thời, Phòng khám Phương Nam đã thực hiện một số dịch vụ như khám bệnh, siêu âm, nội soi tai mũi họng, điều trị răng... tới người bệnh BHYT không đảm bảo chất lượng do không tuân thủ quy trình và thời gian thực hiện, chỉ định rộng rãi sử dụng một số loại thuốc bổ, thuốc hỗ trợ điều trị với giá trị cao đối với một số bệnh nhân.

Việc thực hiện khám chữa bệnh giáp ranh không đúng thỏa thuận giữa cơ quan BHXH tỉnh - Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu.

Tính tổng trong quý 1/2016 chi phí thanh toán của BHXH VN cho phòng khám Phương Nam lên đến 35,6 tỉ đồng. Trong đó, tiền khám chữa bệnh giáp ranh không đúng quy định là 9,5 tỉ đồng. Tiền cung ứng dịch vụ kỹ thuật quá mức quy định, không đảm bảo chất lượng gần 22,4 tỉ đồng (tiền khám 1,11 tỉ đồng, siêu âm 13,03 tỉ đồng, nội soi tai mũi họng 6,08 tỉ đồng, điều trị rang 2,16 tỉ đồng). Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sang, cấp thuốc cho các đợt điều trị không phù hợp là 779 triệu. Và sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị không cần thiết là 2,98 tỉ đồng.

BHXH VN đã thống nhất với kết quả thẩm định và đề xuất của BHXH tỉnh Cà Mau về việc không thanh toán số tiền 35,6 tỉ đồng từ công tác khám chữa bệnh của phòng khám Phương Nam.

Cùng với đó, BHXH VN yêu cầu Phòng khám Phương Nam chấn chỉnh toàn diện công tác khám chữa bệnh theo thẻ BHYT.

BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo BHXH tỉnh Cà Mau tiếp tục thẩm định việc khám chữa bệnh BHYT của Phòng khám Phương Nam trong quý 2/2016, nếu phát hiện ra sai sót cũng sẽ từ chối thanh toán.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Trần Tiến Mạnh : (07:37, 06/08/2016)
Từ năm 2012 đến năm 2015 nhóm này mỗi năm thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng bằng thủ đoạn tương tự. chỉ riêng quý 1 năm 2016 đã là 35,6 tỷ đồng. nếu không bị báo chí phanh phui thì bảo hiểm Cà Mau đã duyệt hạn mức năm 2016 cho PK PN là 470 tỷ đồng. Đề nghị Thanh tra chính phủ vào cuộc để làm sáng tỏ thu hồi tiền ngân sách nhà nước và lấy lại niềm tin cho nhân dân!

Đường dây nóng: 043 9742817