Phú Yên: Phát hiện một ca dương tính Zika
(Tổ Quốc) - Sở Y tế Phú Yên cho biết, vừa phát hiện một trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa.
Thứ Tư, ngày 03/08/2016 - 14:47

Bệnh nhân mắc Zika là anh T., 27 tuổi tại địa chỉ thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa.

Trước đó, ngày 27/6, anh T bị sốt kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp; đến ngày 30/6, bệnh nhân xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân và vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa điều trị. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân này bị sốt xuất huyết Dengue nên đã lấy mẫu máu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm nhưng kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue.

Phú Yên: Phát hiện một ca dương tính Zika - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ngày 7/7, anh T khỏi bệnh và xuất viện. Tuy nhiên, mẫu huyết thanh của bệnh nhân đã được cơ quan y tế gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Đến ngày 28/7, kết quả kết luận mẫu máu của bệnh nhân dương tính với vi rút Zika.

Được biết, ngay khi nhận được kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Phú Yên đã thành lập đoàn giám sát tại nhà bệnh nhân và các hộ xung quanh để khoanh vùng, xử lý kịp thời, tiến hành tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và phun hóa chất xử lý ổ dịch.

Cùng với đó  tiến hành lấy mẫu máu toàn phần và nước tiểu của bệnh nhân và người nhà để gửi vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên dương tính với vi rút Zika tại Phú Yên và là trường hợp thứ ba mắc Zika tại Việt Nam từ trước đến nay.

Hà Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm