Rà soát và gỡ bỏ ngay quy định nội bộ về vận chuyển người bệnh
(Tổ Quốc) - Ngày 8/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký công văn số gửi Giám đốc các Bệnh viện; Sở Y tế các tỉnh/thành… về công tác vận chuyển người bệnh vào/ra tại các cơ sở y tế.
Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 - 12:39

Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh: trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương thực hiện rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về…

Trong trường hợp không cần trợ giúp y tế. Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương BV, xe vận chuyển cấp cứu 115).

Đối với trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh. Đối với việc vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Điều 18 Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

Rà soát và gỡ bỏ ngay quy định nội bộ về vận chuyển người bệnh   - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet

Bên cạnh đó, đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên BV, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Quy định rõ trong Hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh. Đồng thời, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

 Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc các đơn vị nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các nội dung nêu trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh) để xem xét, giải quyết.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm