Rước họa vào thân từ việc biến côn trùng thành “đặc sản”
(Tổ Quốc) - Đây là cảnh báo từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế trước tình trạng nhiều loạicôn trùng được người dân biến thành “đặc sản”, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Thứ Ba, ngày 30/08/2016 - 13:21

Không riêng ở Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng sử dụng côn trùng làm thức ăn khá phổ biến như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn dây…. thậm chí còn được chế biến thành những món ăn đặc sản như: bọ cạp chiên, bọ xít rang lá chanh, dế chiên…

Tuy nhiên, việc sử dụng  côn trùng để chế biến thành thức ăn đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn. Điển hình là vụ ngộ độc do ăn bọ xít rang tại Sơn La làm 5 người mắc, 3 người phải nhập viện điều trị vào ngày 19/7/2015; ngộ độc do ăn bọ xít lửa tại Hòa Bình làm 12 người mắc và 7 người nhập viện điều trị vào ngày 16/01/2016 và mới đây nhất là vụ ngộ độc do ăn côn trùng sâu Ban miêu tại xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai làm 2 người mắc và 1 người tử vong vào ngày 21/8/2016.

Dấu hiệu lâm sàng thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lo mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong.

Rước họa vào thân từ việc biến côn trùng thành “đặc sản” - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Nguyên nhân các vụ ngộ độc trên là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc như cây Cọc rào, cây Cỏ lào, thầu dầu tía… (chứa nhóm Alcaloit, nhóm Glucozit…) hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm.

Nguyên nhân nữa phải kể đến là việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng làm thức ăn, tâm lý chủ quan khi lựa chọn côn trùng lạ để “thử nghiệm” theo kinh nghiệm, theo “đồn thổi” để chế biến (ăn tái, ăn sống, ngâm rượu…).

Cục An toàn thực phẩm đưa ra khuyến cáo: Tuyệt đối không sử dụng các loại côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn.

Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh: Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn. Sau khi ăn, có các biểu hiện, triệu chứng khác thường (mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…) cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hà Anh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817