Sa sinh dục - “nỗi niềm” biết tỏ cùng ai
(Tổ Quốc) -Sa sinh dục hay còn gọi sa các cơ quan vùng chậu, là tình trạng bàng quang, tử cung hoặc trực tràng bị sa ra khỏi âm hộ. Bệnh lý có thể ảnh hưởng đến 41% phụ nữ trên 60 tuổi.
Gia Thanh - / Thứ Bảy, ngày 24/06/2017 - 20:35
Sa sinh dục - “nỗi niềm” biết tỏ cùng ai - ảnh 1TS.BS Nguyễn Hoàng Đức đang thăm khám cho bệnh nhân bị bệnh sa sinh dục

Âm thầm chịu đựng

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết người bị bệnh lý này nếu không được chữa trị sớm và hiệu quả sẽ  ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Điển hình là trường hợp bà Lìu Xí M. 91 tuổi nhập viện vì bí tiểu, sốt cao và lạnh run.

Người bệnh bị khối sa sinh dục (sa bàng quang và tử cung - PV) trên 10 năm nay nhưng không biết là tình trạng bệnh của mình có thể chữa khỏi nên cứ âm thầm "chịu đựng" chứng bệnh khổ sở này.

Khi khối sa sinh dục này kéo rớt tử cung và bàng quang ra xa khỏi âm hộ làm cho bà M không dám đi lại mà chỉ giới hạn mọi sinh hoạt quanh giường của mình khiến bà M. rất khổ sở.

Thời gian gần đây do khối sa diễn tiến ngày càng nặng nên người bệnh không thể tiểu được. Nước tiểu tồn đọng lâu ngày trong bàng quang gây nhiễm khuẩn niệu rất nặng khi nhập viện. 

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, cho biết sau khi điều trị hết nhiễm trùng đường tiểu, người bệnh được làm phẫu thuật nội soi ổ bụng để khâu treo khối sa sinh dục. Ngay sau phẫu thuật, khối sa sinh dục đã được kéo về vị trí cũ, không còn xuất hiện ở âm hộ gây khó chịu cho người bệnh. Sau mổ 1 ngày, người bệnh đã có thể đi lại được thoải mái, không còn bị "giam giữ" như 10 năm vừa qua.

“Hạn chế các bài tập thể dục làm tăng áp lực trong ổ bụng”

Theo khuyến cáo của  TS BS. Nguyễn Hoàng Đức , để phòng ngừa sớm bệnh sa sinh dục, phụ nữ cần hạn chế táo bón, hạn chế các bài tập thể dục làm tăng áp lực trong ổ bụng, giảm cân, tránh béo phì. Nguyên nhân của sa sinh dục là do hệ thống cơ và dây chằng vùng đáy chậu bị lão hoá, "nhão ra" nên không còn khả năng giữ các cơ quan vùng chậu ở đúng vị trí giải phẫu của các cơ quan đó.

“Khi người bệnh mới bị sa sinh dục phải đi khám với bác sĩ chuyên khoa ngay để có biện pháp điều trị thích hợp, tránh khối sa diễn tiến nặng hơn đến mức độ phải phẫu thuật” - TS BS Nguyễn Hoàng Đức nói.

Những dấu hiệu trong giai đoạn đầu của bệnh lý là người bệnh thấy có khối phồng ở vùng âm hộ, khối phồng xuất hiện không thường xuyên, chỉ thấy khi ngồi xổm hoặc khi họ rặn đi cầu. Càng ngày, khối phồng vùng âm hộ càng sa ra ngoài nhiều hơn và thường xuyên hơn. Đến khi tình trạng thật nặng thì khối sa thường trực nằm ở ngoài âm hộ không đẩy vào trong âm đạo được nữa.

Ở giai đoạn sớm khi các cơ quan vùng chậu mới sa ít, phương pháp điều trị chủ yếu là bảo tồn bằng các bài tập vật lý trị liệu vùng chậu. Ở giai đoạn muộn, điều trị lý tưởng nhất là phẫu thuật để củng cố và tăng sức kéo của hệ thống dây chằng vùng chậu. Phẫu thuật có thể tiến hành qua ngã âm đạo hoặc qua ngã nội soi ổ bụng. Phẫu thuật viên sẽ dùng các mảnh vật liệu sinh học để thay thế các dây chằng đã bị lão hoá.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại