Sẽ lùi điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần 4 sang năm 2017
(Tổ Quốc) - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn vừa cho biết như vậy tại buổi họp cung cấp thông tin định kỳ cho các cơ quan báo chí.
Thứ Bảy, ngày 29/10/2016 - 18:46

Theo ông Sơn, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37 cũng nhằm mục đích điều chỉnh chỉ số CPI của cả nước theo mục tiêu kinh tế vĩ mô. Bộ Y tế đã ban hành những đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính thêm cơ cấu tiền lương, nhưng nếu áp dụng luôn sẽ làm tăng CPI nên đã giãn thành 4 đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế. 

Ông Sơn cho biết, đến nay đã có hai đợt điều chỉnh áp dụng giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương đối với 32 tỉnh, thành phố. Đây là những địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao từ 85% trở lên. Nhờ việc quản lý tốt, Quỹ bảo hiểm y tế có được tích lũy từ năm 2010, nên đã chủ động được nguồn tài chính để chi trả cho chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng lên do điều chỉnh giá dịch vụ y tế. 

Sẽ lùi điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần 4 sang năm 2017 - ảnh 1Bước điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần 4 sẽ tạm dừng lại để ưu tiên cho điều chỉnh giá các mặt hàng khác.

Theo lộ trình dự kiến, tất cả 63 tỉnh, thành phố sẽ được thực hiện giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương. Đợt 3 sẽ điều chỉnh tại 16 tỉnh (vào tháng 11/2016) và đợt 4 điều chỉnh tại 15 tỉnh (vào tháng 12/2016). Tuy nhiên, bước điều chỉnh thứ 3 vào tháng 11/2016 sẽ phải cẩn trọng, còn bước điều chỉnh thứ 4 sẽ phải tạm dừng lại để ưu tiên cho điều chỉnh giá các mặt hàng khác. 

Ông Sơn cho rằng, quan điểm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là ủng hộ việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho tới hướng tính đúng, tính đủ, đúng lộ trình đến năm 2018 để đảm bảo sự minh bạch, đảm bảo quyền lợi của cả nhà cung cấp dịch vụ và người tham gia bảo hiểm y tế .

Việc chuẩn bị cho tăng giá dịch vụ y tế có thời gian chuẩn bị khá dài, nguồn lực tương đối đầy đủ, đảm bảo dù có điều chỉnh giá dịch vụ y tế tăng lên cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. BHXH Việt Nam đã cam kết với Chính phủ hết năm 2017 không đề cập đến việc điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế và vẫn đảm bảo đủ nguồn lực. 

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế cho biết, đúng ra việc tính tiền lương giá dịch vụ y tế phải được thực hiện đầy đủ từ 1/7. Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tính toán, nếu đưa cả tiền lương vào giá dịch y tế, Quỹ bảo hiểm y tế vẫn bảo đảm cân đối được. Tuy nhiên, điều này liên quan đến việc tăng chỉ số CPI nên mới áp giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương ở những tỉnh có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao.

Theo Bộ Y tế, từ 1/1/2017 giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương sẽ áp dụng hết tại 63 tỉnh, thành phố và năm 2018 sẽ đưa thêm vào cơ cấu giá dịch vụ y tế bao gồm khấu hao về thiết bị máy móc, thực hiện đúng lộ trình tính đúng, tính đủ./

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm