Sẽ tăng viện phí với đối tượng không có BHYT
(Tổ Quốc) - Đây là một trong những nội dung dự thảo thông tư điều chỉnh viện phí của Bộ Y tế năm 2017.
Thứ Tư, ngày 28/09/2016 - 08:28

Theo đó, từ 1/1/2017, viện phí của người không có BHYT sẽ tăng khoảng 30% và đến 1/7/2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay. Cùng với đó, nhiều dịch vụ tăng gấp 2, 3 lần.

Với việc tăng giá này sẽ tạo “bình đẳng” giữa đối tượng có thẻ BHYT và không có thẻ BHTY. Bởi thực tế, từ tháng 3/2016 viện phí đã có 2 lần điều chỉnh đối với nhóm người có thẻ BHYT.

Sẽ tăng viện phí với đối tượng không có BHYT - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn vtc.vn

Cụ thể, từ 1/3, viện phí của người có BHYT tăng khoảng 30% do tính thêm các chi phí phụ cấp ngày trực, phụ cấp thủ thuật. Để tránh tác động lớn đến xã hội, hiện nay mới có 16 tỉnh có tỷ lệ tham gia BHYT trên 85% tính theo mức giá viện phí mới này. Theo lộ trình, từ nay đến hết năm 2016, các tỉnh còn lại sẽ điều chỉnh viện phí theo giá mới. Còn với đối tượng chưa có thẻ BHYT vẫn chịu viện phí theo giá cũ chưa điều chỉnh. Tuy nhiên, điều này tạo ra sự mất bình đẳng giữa người có và không có BHYT.

Việc điều chỉnh viện phí ở nhóm không có BHYT nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT để không phải gánh nặng chi phí y tế khi khám bệnh và điều trị.

Bộ Y tế cũng cho biết sẽ có chính sách hỗ trợ mua BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo, nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp, diêm dân...

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm