Sự cố hy hữu trong lịch sử: Bệnh viện Việt Đức đình chỉ kíp phẫu thuật
(Tổ Quốc) - Liên quan đến bệnh nhân bị mổ nhầm chân ở BV Việt Đức, sáng 20/7 BV đã họp báo về sự cố vô cùng hy hữu trong lịch sử 110 năm thành lập.
Thứ Tư, ngày 20/07/2016 - 12:00

Theo đó, bệnh nhân bị mổ nhầm chân là nam giới, 37 tuổi từng bị mổ kết hợp xương nẹp vít đùi phải và chấn thương sọ não vào năm 2015 cũng tại BV Việt Đức.

Bệnh nhân vào BV Việt Đức vào ngày 18/7 tại khoa chấn thương chỉnh hình và được chẩn đoán trước mổ là “liệt dây thần kinh mác chung trái”.

Ca phẫu thuật được tiến hành vào trưa ngày 19/7. Tuy nhiên thay vì mổ chân trái như chẩn đoán trước mổ thì bác sĩ lại mổ chân phải.

Được biết, sau khi tách và đưa cơ chày sau lên hỗ trợ cơ chày trước ở chân phải bệnh nhân, các bác sỹ mới phát hiện đã mổ nhầm, vì vậy bác sĩ đã tiếp tục phẫu thuật chân trái sau đó.

Đáng chú ý, trước khi mổ chân trái như đúng chỉ định ban đầu, bệnh viện đã yêu cầu người nhà đóng thêm tiền viện phí để thực hiện phẫu thuật, khiến người nhà bệnh nhân thắc mắc và được bác sĩ cho biết là do mổ 2 chân nên chi phí nhiều hơn. Tuy nhiên tại cuộc họp báo sáng 20/7 thông tin này bị bác bỏ.

Sau khi xác nhận thông tin, BV Việt Đức cho biết, ngay tối 19/7 BV đã yêu cầu Ban lãnh đạo khoa Chấn thương chỉnh hình 3 và bác sĩ trực tiếp mổ gặp xin lỗi bệnh nhân và gia đình, đồng thời động viên gia đình yên tâm tiếp tục điều trị.

Sáng ngày 20/7, Ban giám đốc BV Việt Đức đã có quyết định liên quan đến ca phẫu thuật nhầm chân, đồng thời tổ chức họp báo công bố các quyết định này.

Theo đó, đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ cho bệnh nhân, yêu cầu từng cá nhân làm bản tường trình kiểm điểm, để tìm ra khâu xảy ra sai sót.

Tiếp đến, BV sẽ thành lập hội đồng chuyên môn rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, chuẩn bị mổ, quy trình phẫu thuật để tìm ra các điểm sơ hở khắc phục ngay.

Về hình thức kỷ luật, hội đồng kỷ luật của BV căn cứ vào kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ họp và đưa ra hình thức kỷ luật chính thức.

Sự cố hy hữu trong lịch sử: Bệnh viện Việt Đức đình chỉ kíp phẫu thuật - ảnh 1Họp báo về sự cố hi hữu mổ nhầm chân tại BV Việt Đức. Nguồn: plo.vn

Đối với bệnh nhân bị mổ nhầm chân, bên cạnh việc miễn phí toàn bộ viện phí cho bệnh nhân trong quá trình điều trị thì Khoa chấn thương chỉnh hình 3 phải chăm sóc và điều trị với điều kiện chuyên môn, thuốc men, phương tiện tốt nhất sau mổ, đảm bảo kết quả phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhân, có trách nhiệm theo dõi chi thể của người bệnh sau này.

Tại buổi họp báo, GS-TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức đã một lần nữa xin lỗi gia đình người bệnh, hứa sẽ tập trung chuyên môn để bệnh nhân được điều trị tốt nhất.

GS Giang chia sẻ thêm, sự việc này cũng đã được đưa ra giao ban toàn thể BV để rút kinh nghiệm, tránh sai sót về sau.

Nhị Xuân

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm