Sử dụng thực phẩm bẩn dễ mắc ung thư đường tiêu hóa
25-08-2016 07:47
(Tổ Quốc) - Ung thư đường tiêu hóa là bệnh do sự xuất hiện của các khối u ác tính xuất phát từ trong lòng hoặc thành đường tiêu hóa. 

Nguyên nhân

Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ cơ quan bộ phận nào của hệ thống tiêu hóa, tuy nhiên, nguy cơ cao nhất là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn. 

Thống kê về bệnh ung thư mới nhất cho thấy ung thư đường tiêu hóa đang có xu hướng gia tăng rõ rệt: ung thư đại trực tràng nằm trong số sáu loại ung thư thường gặp nhất và có xu hướng tăng.

Ung thư đường tiêu hóa có sự kết hợp giữa nhiều yếu tố như: gene di truyền, tuổi tác, lối sống, chế độ dinh dưỡng... nhưng hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân chủ yếu là chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, độc hại.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày: Chế độ ăn với thức ăn có nitrosamin trong thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói… thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori.  Chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật, ít rau xanh. Hút thuốc nhiều dễ dẫn đến ung thư thực quản, dạ dày và tụy. Uống rượu quá độ liên quan tới ung thư gan và tụy.

Dấu hiệu

Ung thư đường tiêu hóa gồm: Ung thư đường tiêu hóa trên là thực quản, dạ dày; và ung thư đường tiêu hóa dưới là ung thư đại trực tràng.

Bệnh thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư đường tiêu hóa có dấu hiệu: Đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, nôn, nặng có thể nôn ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện ra phân đen, táo bón, tiêu chảy. Trong đó đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện.

Ung thư thực quản và ung thư tụy được đánh giá nguy hiểm nhất bởi thời gian từ khi phát hiện bệnh đến tử vong rất nhanh do phần lớn phát hiện muộn. Triệu chứng đặc trưng của ung thư thực quản như: Nuốt bị nghẹn, đau ngực giữa, kém ăn hoặc ăn vào sẽ trớ ra, sụt cân.

Sử dụng thực phẩm bẩn dễ mắc ung thư đường tiêu hóa - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn tuoitre.vn

Khả năng chữa trị của ung thư đường tiêu hóa

Nếu được phát hiện sớm, cơ hội để chữa khỏi hoàn toàn rất cao. Vì vậy cần đi khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc là có các dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa.

Điều trị ung thư là phương pháp kết hợp giữa ba phương pháp chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Tùy thuộc vào tình trạng ung thư cũng như thể trạng của bệnh nhân mà bác sỹ định lượng sử dụng các phương pháp điều trị. Tuy nhiên, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với hầu hết các loại ung thư đường tiêu hóa.

Nếu không được phát hiện sớm thì việc chữa trị vô cùng khó khăn, tốn kém và kết quả không được khả quan.

Cách phòng bệnh ung thư đường tiêu hóa

Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện những bất thường của cơ thể và có phương pháp xử lý kịp thời.

Đối với người trên 40 tuổi, nếu có các dấu hiệu gầy sút hoặc có hội chứng dạ dày, cần được soi dạ dày kiểm tra, làm xét nghiệm máu trong phân, nội soi đại trực tràng 3-5 năm/lần.

Người có tiền sử gia đình có đa polyp đại trực tràng, thường xuyên có cơn đau âm ỉ vùng thượng vị, có tiền sử viêm loét dạ dày, đi đại tiện ra máu... thì cần thăm khám (gồm soi đại trực tràng, dạ dày) thường xuyên hơn để phát hiện bệnh sớm.

Cách phòng bệnh ung thư đường tiêu hóa hữu hiệu nhất là chú ý ăn uống lành mạnh, đảm bảo vệ sinh, có chế độ tập luyện hợp lý.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói, nấm mốc và các thực phẩm sử dụng chất độc hại, không rõ nguồn gốc, thuốc lá, rượu, bia.... Thực phẩm có nghi ngờ đã hư hỏng, hết hạn sử dụng…

Nên dùng rau quả, thực phẩm có nhiều chất xơ, selen, vitamin A, C có khả năng phòng chống ung thư tiêu hóa: trà xanh, súp lơ xanh, ngũ cốc, các loại rau xanh, cà tím...

Hà Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại