Thêm bệnh nhân bị căt cụt chân vì bác sĩ tắc trách, Bộ Y tế yêu cầu xác minh
(Tổ Quốc) - Trước thông tin báo chí đăng tải bệnh nhân Lê Hoàng Lâm bị cắt cụt 1/3 đùi dưới phải vì bác sĩ chẩn đoán sai, Bộ Y tế đã yêu cầu xác minh vụ việc.
Thứ Ba, ngày 26/07/2016 - 15:45

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế TP. HCM khẩn trương xác minh vụ việc báo chí phản ánh. Đồng thời khẩn trương xác minh rõ thông tin bác sĩ chẩn đoán nhầm khiến bệnh nhân phải cưa chân.

Cùng với đó, bệnh viện (BV) phải làm rõ nguyên nhân, nếu có sai phạm phải chấn chỉnh hoạt động chuyên môn và nghiêm khắc xử lý cá nhân, tập thể theo đúng quy định.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu BV công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý và báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh để báo cáo.

Trước đó, theo báo Dân trí đưa tin, ngày 21/6 bệnh nhân Lê Hoàng Lâm (27 tuổi, ở Long An) điều khiển xe gắn máy tham gia giao thông thì tự ngã. Gia đình đã chuyển bệnh nhân lên BV Chấn thương Chỉnh hình TP. HCM.

Tại BV Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân trong tình trạng chân lạnh bất thường, sưng phù, đau dữ dội và được BS Trần Chí Khôi (bác sĩ điều trị khoa Chi dưới) tiếp nhận, khám, chụp X-quang và kết luận: “chấn thương phần mềm gối phải” và chỉ cần uống thuốc vài ba ngày sẽ hết, hẹn 1 tuấn tái khám. Sau đó bệnh nhân rời BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM về nhà.

Tuy nhiên, bệnh nhân uống thuốc theo đơn của bác sĩ mà bệnh tình không giảm. Đến ngày thứ 3 chân của bệnh nhân có biểu hiện tím tái, không cử động được nên được chuyển vào BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM. Khi có kết quả kiểm tra thì BV này đã chuyển bệnh nhân sang BV Chợ Rẫy.

Tại đây, BV thông báo chân của bệnh nhân đã bị hoại tử do tắc động mạch khoeo phải, cần phẫu thuật cắt bỏ gấp nếu không sẽ khó giữ được tính mạng. Vì thế bệnh nhân đã bị cưa 1/3 dưới đùi phải.

Thêm bệnh nhân bị căt cụt chân vì bác sĩ tắc trách, Bộ Y tế yêu cầu xác minh - ảnh 1Bệnh nhân Lê Hoàng Lâm bị cắt cụt 1/3 đùi dưới phải. Nguồn dantri.com.vn

Được biết, sau sự việc, người nhà của bệnh nhân đã đến bệnh viện gửi tờ trình về việc bệnh nhân Lê Hoàng Lâm bị cắt cụt chân. Bệnh viện đã tiến hành họp nhanh các khoa phòng và cử đại diện đến thăm hỏi, thỏa thuận hỗ trợ kinh phí nằm viện kèm chi phí lắp chân giả, vận động tổ chức xã hội hỗ trợ hướng nghiệp.

BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM cũng đã có quyết định đình chỉ công tác đối với BS Trần Chí Khôi và đề xuất Sở Y tế thành phố cho phép lập Hội đồng kỷ luật xem xét mức độ đúng sai của BS Khôi trong quá trình tiếp nhận, chẩn đoán cho bệnh nhân Lê Hoàng Lâm.

Về phía gia đình bệnh nhân có yêu cầu: BV thừa nhận sai sót và xin lỗi gia đình; yêu cầu bồi thường chi phí điều trị phát sinh; chi phí mất thu nhập trong vòng 1 năm của bệnh nhân; chi phí bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần theo quy định của pháp luật; chi phí hỗ trợ bệnh nhân khi chuyển đổi nghề nghiệp.

Đến nay, yêu cầu từ phía gia đình với BV Chấn thương Chỉnh hình vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trước đó, vào tháng 3/2016, nữ sinh Lê Thị Hà Vi ở Đắk Lắk bị tai nạn giao thông được chuyển vào BV huyện Cư Kuin, nhưng do sự tắc trách của bác sĩ nên nữ sinh này cũng bị cưa chân. 

Hà Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm