Thêm một người ngoại quốc mắc Zika từ Việt Nam
(Tổ Quốc) - Đây là thông tin từ ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết vào ngày 16/9.
Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 - 09:06

Theo đó, cơ quan đầu mối thực hiện điều lệ y tế quốc tế Đài Loan, Trung Quốc vừa thông báo về việc ghi nhận một người đàn ông 63 tuổi, người Đài Loan nhiễm vi rút Zika sau khi tham dự đám cưới của con trai tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 28/8 đến 4/9 vừa qua.

Được biết, đám cưới của con trai bệnh nhân người Đài Loan và cô dâu người Việt Nam được tổ chức tại khách sạn ở thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Sau khi dự đám cưới tại Việt Nam trở về Đài Loan, ngày 6/9 bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu. Bệnh nhân nhập viện tại Đài Loan ngày 8/9, kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với vi rút Zika. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Y tế dự phòng đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Trà Vinh khẩn trương điều tra, xác minh ổ dịch, điều tra véc tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh.

Cùng với đó, công tác lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ gửi về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn tỉnh được tiến hành.

Thêm một người ngoại quốc mắc Zika từ Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trước đó, một công dân người Đức sống và làm việc tại Việt Nam cũng được phát hiện mắc Zika tại Nhật Bản. Công dân này hiện đang làm việc tại Việt Nam và sống tại quận 2, TP Hồ Chí Minh. Vừa qua, bệnh nhân đã đi du lịch tại Nhật Bản và được phát hiện mắc vi rút Zika. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và trở về Việt Nam.

Trước tình hình dịch bệnh do vi rút Zika diễn biến phức tạp tại các nước trong khu vực, Bộ Y tế vẫn tiếp tục chỉ đạo cơ quan y tế địa phương tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại khu vực cửa khẩu, tại khu vực bệnh nhân sinh sống, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch trên phạm vi toàn quốc. 

Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định tình hình dịch bệnh do virus Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có mối liên quan giữa nhiễm vi rút và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh cũng như hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay được khuyến cáo là không để muỗi đốt, triệt tiêu nơi sinh sôi phát triển của muỗi cũng như các ổ dịch. Phụ nữ có thai cần cân nhắc, lựa chọn khi di chuyển, nhất là nơi đã từng phát hiện có trường hơp mắc Zika.

Nhị Xuân 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm