Thiếu nhóm máu A trầm trọng, chỉ đủ sử dụng 1 ngày
(Tổ Quốc) -Đây là thông tin từ BS Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu TƯ.
Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 - 07:54

Theo Phó viện trưởng Viện Huyến học – Truyền máu TƯ, hiện kho máu của Viện còn khoảng 5.000 đơn vị. Với lượng máu này, chỉ đủ để cung cấp cho bệnh nhân theo ngày. Lo lắng hơn cả là nhóm máu nhóm A, hiện chỉ còn 230 đơn vị, dưới ngưỡng an toàn 7 lần và chỉ đủ sử dụng trong 1 ngày; máu nhóm O chỉ còn tương đương 80% ngưỡng an toàn và vẫn đang trong xu hướng giảm mạnh.

Trong khi đó, Viện đang cấp phát máu cho khoảng trên 120 bệnh viện khu vực Hà Nội, một số tỉnh phía Bắc. Bình quân mỗi ngày Viện cấp phát 1.200 đến 1.500 đơn vị máu để điều trị cho bệnh nhân. Với khoảng 5.000 đơn vị máu hiện có, chỉ đủ để cung cấp cho bệnh nhân trong khoảng 3 ngày.

Thiếu nhóm máu A  trầm trọng, chỉ đủ sử dụng 1 ngày - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo BS Phạm Tuấn Dương, nguyên nhân dẫn tới tình trạng khan hiếm máu diễn ra vào thời điểm này là do thời tiết nắng nóng kéo dài nên người dân ngại ra khỏi nhà để đến các điểm hiến máu hay khu vực tiếp nhận máu lưu động. Hơn nữa đây là ở thời điểm học sinh, sinh viên, lực lượng hiến máu chính đang trong giai đoạn thi cử và nghỉ hè dẫn tới tình trạng thiếu nguồn người hiến máu.

Tình trạng khan hiếm máu kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị cho bệnh nhân. Trong đó nguy hiểm nhất là các bệnh nhân đang có kế hoạch phẫu thuật, những bệnh nhân thiếu máu cấp, mạn tính mà phải truyền máu trong một thời gian dài như bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia), hay bệnh nhân bị rối loạn đông máu di truyền (Hemophilia)… và bệnh nhân mắc các bệnh về máu khác.

Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đang kêu gọi các cá nhân, đơn vị tham gia hiến máu trong giai đoạn này.

 Hà Anh (Tổng hợp từ phunuvietnam.vn)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm