TP. HCM: phát hiện 16 ca bệnh mắc sốt rét ngoại lai
(Tổ Quốc) - Ngày 16/9, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết từ đầu năm đến nay đã phát hiện 16 ca bệnh sốt rét.
Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 - 09:42

Trong 16 ca bệnh đó đáng chú ý có 1 trường hợp  sốt rét ác tính khiến bệnh nhân tử vong và 15 ca bệnh khác được phát hiện mắc bệnh trên địa bàn thành phố.

Điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế Dự phòng cho thấy, các ca bệnh sốt rét xuất hiện trên địa bàn thuộc quận 8, quận 12, quận Tân Bình, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân.

Ngành y tế nhận định, đây là những ca bệnh ngoại lai có nguồn gốc từ các nước Châu Phi và khu vực tỉnh Bình Phước... về TP HCM sinh sống hoặc thăm gia đình,  không ghi nhận ca bệnh sốt rét bản địa ở thành phố.

TP. HCM: phát hiện 16 ca bệnh mắc sốt rét ngoại lai  - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Để ngăn chặn nguy cơ sốt rét lây truyền, Trung tâm Y tế Dự phòng đã tăng cường hoạt động giám sát dịch, khảo sát mật độ muỗi, định loại muỗi Anopheles định kỳ hàng tháng tại các vùng có dịch sốt rét lưu hành như huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi.

Cùng với đó, các hoạt động khác cũng được tổ chức như: tập huấn hướng dẫn điều trị sốt rét cho bệnh viện; giám sát dịch tễ sốt rét, phát hiện và phòng chống dịch sốt rét cho nhân viên y tế dự phòng quận huyện; truyền thông giáo dục sức khỏe, cảnh báo sốt rét lưu hành, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa sốt rét.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trước tình hình sốt rét diễn biến phức tạp từ châu Phi, đặc biệt ở Angola, người dân khi đến lao động, du lịch tại khu vực này cần: Ngủ màn, tốt nhất là màn được tẩm thuốc xua diệt muỗi. Sử dụng kem, thuốc xua diệt muỗi. Khi bị sốt, bệnh sốt rét phải đến ngay cơ sở y tế để khám, xét nghiệm, điều trị. Phải uống thuốc sốt rét đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm