TP.HCM: Bóc tách thành công khối u to như heo con
(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM đã bóc tách khối u to đến 6-7kg như con heo con.
Gia Thanh - / Thứ Ba, ngày 13/09/2016 - 22:25
TP.HCM: Bóc tách thành công khối u to như heo con  - ảnh 1 Khối u được bóc tách thành công

Chiều 13/9, TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u sau phúc mạc khổng lồ cho 2 trường hợp.

Đó là trường hợp của ông Đỗ Đức L. (60 tuổi, ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai) và trường hợp anh Võ Bảo C. (30 tuổi, ngụ Sóc Trăng).

Theo TS.BS Thái Minh Sâm, ông Đỗ Đức L. đến khám tại bệnh viện trong tình trạng bụng to, đau  và khó thở khi nằm. Điều tra tiền sử bệnh, ông L., cho biết bụng to đã 8 tháng và có đi khám tại trung tâm ung bướu nhưng không dám mổ nên xin về nhà tự điều trị bằng thuốc nam.

Tuy nhiên, 2 tháng gần đây ông thấy bướu lớn nhanh, đau bụng tăng, khó thở khi nằm nên đến khám tại bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp Xquang,... cho thấy ông L. có khối u lớn sau phúc mạc trái chiếm toàn bộ khoang trong ổ bụng, không giới hạn rõ, chắc, ít di động và không đau.

Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ bóc tách thành công khối u nặng gần 7kg.

Đối với trường hợp của anh Võ Bảo C. cũng mang bụng to như "bụng bầu" gần 4 tháng. Hai tháng gần đây bướu lớn nhanh, đau bụng tăng, khó thở khi nằm nên anh mới chịu đi khám. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị u sau phúc mạc, khối u chiếm toàn bộ khoang trong ổ bụng. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ bóc trọn khối u hơn 7kg.

TP.HCM: Bóc tách thành công khối u to như heo con  - ảnh 2Các bác sĩ bóc tách thành công khối bướu nặng gần 7 kg của bệnh nhận

Chia sẻ về 2 trường hợp trên, TS.BS Thái Minh Sâm, cho biết bướu sau phúc mạc là loại bướu cũng khá thường gặp. Trung bình một năm Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật khoảng 70-80 trường hợp, chủ yếu nằm trong độ tuổi trưởng thành.

“Tuy nhiên, các khối bướu trước đây thường nhỏ như nắm tay hoặc to hơn trái bưởi nhưng to 6-7kg như con heo con của 2 trường hợp trên là lần đầu tiên mới gặp” -TS.BS Thái Minh Sâm nói.

Theo TS.BS Thái Minh Sâm, bướu sau phúc mạc thường không rõ nguyên nhân cụ thể, trong y văn cũng ghi nhận chủ yếu từ trung mô, tế bào thần kinh, tế bào mầm gây nên và 90% là bướu ác tính và tỷ lệ tái phát cao 60-70%.

“Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật còn hóa trị và xạ trị ít tác dụng” - TS.BS Thái Minh Sâm nói. 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm