TP.HCM: Cứu sống kịp thời một trường hợp bị hội chứng “Trái tim tan vỡ”
(Tổ Quốc) - Phát hiện chị P. hôn mê, người nhà kiểm tra thì thấy nhiều vỏ thuốc ngủ nên vội đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Gia Thanh - / Thứ Năm, ngày 22/09/2016 - 17:01
TP.HCM: Cứu sống kịp thời một trường hợp bị hội chứng “Trái tim tan vỡ” - ảnh 1Chị P. đã qua cơn nguy kịch và đang được các bác sĩ theo dõi điều trị

Chiều ngày hôm nay (22/9), BS Trần Thanh Linh - Phó Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân bị hội chứng “Trái tim tan vỡ”.

Bệnh nhân tên là H.T.Q.P. (45 tuổi, ngụ tại An Giang) được bệnh viện Đa khoa An Giang chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy (ngày 15/9) trong tình trạng suy hô hấp nặng, sốc thuốc do uống quá liều, phải thở máy qua ống nội khí quản.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, nghi ngờ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân không có biểu hiện của nhồi máu cơ tim. Từ các kết quả, các bác sĩ nhận thấy phần tâm thất trái của bệnh nhân phình to như quả bóng, triệu chứng của hội chứng "trái tim tan vỡ".

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến khoa Chống độc Nhiệt đới và xử trí bằng máy thở ECMO. Sau 1 ngày, điều trị, bệnh nhân có biểu hiện hạ huyết áp nhanh, phù phổi, tràn bọt qua ống nội khí quản,... và sau 4 ngày bệnh nhân dần hồi phục và hiện đã cai được máy thở ECMO.

Theo người nhà bệnh nhân, phát hiện chị P. hôm mê và bên cạnh có 7 vỏ viên thuốc ngủ nên vội đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Tuy nhiên, tại bệnh viện Đa khoa An Giang, tình trạng tri giác không được cải thiện và có biểu hiện suy hô hấp nên được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy.

“Chị P. thường hay mất ngủ, tình trạng này kéo dài nhiều năm do buồn chuyện gia đình và hay sử dụng thuốc an thần, suy nhược thần kinh” – người nhà bệnh nhân cho biết thêm.

BS Trần Thanh Linh, cho biết hội chứng này thường xảy ra khi họ phải đối diện với sự căng thẳng, sự mất mát của bạn bè, gia đình, hay mới chia tay với người yêu - 90% trường hợp xảy ra với phụ nữ.

“Những người khi gặp chuyện buồn, nên gặp bác sĩ tâm lý để chia sẻ, không nên tự ý dùng các loại thuốc mà chưa có sự hướng dẫn. Có khoảng 10% những người bị hội chứng “trái tim tan vỡ” sau khi điều trị sẽ tái phát bệnh nếu không được chữa trị về mặt tâm lý và để stress trở lại” - BS Trần Thanh Linh khuyến cáo. 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm