TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết.. vào mùa

(Tổ Quốc) – BS Nguyễn Trí Dũng-Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, nhấn mạnh tại buổi giao ban y tế dự phòng quận – huyện với Sở Y tế trong chiều ngày 10/8.

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 - 06:35

Tại TP.HCM, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đã bắt đầu tăng mạnh. Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, trong tháng 7 vừa qua số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện bình quân mỗi tuần 200 ca.

Cụ thể, trong tháng 7 có 875 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện. Trong khi đó số ca mắc sốt xuất huyết của tháng 5 và tháng 6 lần lượt là 616 và 527.

Đến thời điểm này TP cũng đã có 1 trường hợp tử vong do mắc sốt xuất huyết.

TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết.. vào mùa - ảnh 1Lãnh đạo Bộ Y tế thị sát công tác phòng chống muỗi (ảnh: G.Thanh)

Trước tình hình trên, ngành y tế thành phố tỏ ra hết sức lo ngại về dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát vào mùa mưa này, nhất là vào tháng 9 và tháng 10 tới.

 Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, mới đây qua giám sát 10.979 điểm nguy cơ sốt xuất huyết ngoài cộng đồng thì phát hiện có đến 3.440 điểm nguy cơ có loăng quăng, chiếm 31%. Ngoài ra, còn phát hiện thêm 723 điểm nguy cơ mới phát sinh.

Các điểm nguy cơ cao về sốt xuất huyết tập trung chủ yếu ở các huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn và quận Thủ Đức. Cụ thể, qua kiểm tra 108 khu phố, ấp ở huyện Bình Chánh thì phát hiện có đến 106 khu phố, ấp có nguy cơ cao về sốt xuất huyết.

Còn tại địa bàn quận Thủ Đức có đến 76% ấp – khu phố có nguy cơ và địa bàn huyện Hóc Môn cũng có đến 53% ấp – khu phố có nguy về sốt xuất huyết.

Theo nhận định của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, nguyên nhân chính khiến cho Bình Chánh  có nhiều ấp- khu phố có điểm nguy cơ sốt huyết là do địa phương này có nhiều khu dân cư xen cài với những khoảng đất trống, nhất là các địa bàn xã Vĩnh Lộc A và xã Vĩnh Lộc B.

Ngoài ra, tại các địa phương này còn có khá nhiều ao, hồ chứa nhiều vật phế thải nên cũng làm phát sinh lăng quăng, muỗi. Bên cạnh đó, người dân nơi đây vẫn còn thói quen trữ nước trong các chum, vại…

Trước thực trạng trên, BS Nguyễn Trí Dũng, đề nghị các quận, huyện trọng điểm có nguy cơ cao mắc sốt xuất huyết, gồm: quận 8, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, Gò Vấp và huyện Bình Chánh, Hóc Môn từ nay đến cuối năm phải hoàn tất việc điều tra vùng nguy cơ sốt xuất huyết.

Riêng 16 quận- huyện còn lại phải có ít nhất 30% phường- xã xác định được vùng nguy cơ; các phường – xã còn lại phải giám sát được các điểm nguy cơ.

Đối với địa bàn huyện Bình Chánh, có đến 98% ấp – khu phố có vùng nguy cơ sốt xuất huyết. Trước mắt trong tháng tới đây những vùng nào có chỉ số BI (chỉ số nguy cơ cao) trên 50 trung tâm y tế dự phòng sẽ cho phun hóa chất toàn bộ. Những vùng có chỉ số BI dưới 50 sẽ tiến hành tổ chức diệt lăng quăng và tổ chức cho người dân ký cam kết diệt lăng quăng....

“Trong tháng 8 này, các địa phương phải chủ động phòng chống sốt xuất huyết. Quyết tâm không để số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao so với cùng kỳ năm trước, nhất là vào thời điểm tháng 9 và tháng 10 tới” – BS Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh. 

Gia Thanh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm