TP.HCM: Hi hữu, tăm nhang “mắc kẹt” trong lỗ tai gần 1 năm
(Tổ Quốc) -Một đoạn tăm nhang dài 2cm cư trú trong lỗ tai phải cụ ông 73 tuổi gần một năm. Khi vùng phía trước và phía sau tai sưng, chảy dịch hôi, ông đến khám thì các bác sĩ phát hiện có dị vật nằm trong lỗ tai và gây nhiễm trùng.
Gia Thanh - / Thứ Ba, ngày 20/06/2017 - 07:32
TP.HCM: Hi hữu, tăm nhang “mắc kẹt” trong lỗ tai gần 1 năm - ảnh 1Bác sĩ bệnh viện đang khám, kiểm tra tai cho cụ ông

Ngày 19/5, thông tin từ bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa xử trí một trường hợp nhiễm trùng tai vô cùng hi hữu.

Tại buổi chia sẻ, BS Thái Hữu Dũng - Phó trưởng khoa Nhi tổng hợp bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM. cho biết người bị nhiễm trùng tai là một cụ ông 73 tuổi, ngụ tại Long An khai. Cụ ông này đến khám tại bệnh viện trong tình trạng vùng phía trước và phía sau tai phải của ông bắt đầu sưng nhiều, chảy dịch hôi.

Qua điều tra tiền sử bệnh, cụ ông cho biết trước đây mỗi khi bị ngứa tai thì ông đều lấy tăm nhang chọc vào chỗ ngứa. Tuy nhiên, cách đây 1 năm, trong khi đang ngoáy tai bằng tăm nhang, cháu ngoại của ông chạy đến ôm chầm lấy ông nên cây tăm nhang bị gãy và mắc kẹt trong tai phải.

Sau sự cố trên, ông đã đến bệnh viện địa phương kiểm tra nhưng bác sĩ soi bảo không thấy dị vật gì nên lông lại về. Nhưng trong khoảng 1 tháng gần đây tai phải ông bị sưng và chảy dịch hôi nên đến bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM khám.

Tại bệnh viện Tai Mũi Họng, sau khi điều tra bệnh sử và quan thăm khám các bác sĩ phát hiện bệnh nhân này có lỗ rò luân nhĩ trước tai bên phải ngay từ lúc còn nhỏ. Sau khi được điều trị tình trạng nhiễm trùng ổn định, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ.

Theo BS-CKII Võ Quang Phúc - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện, cho biết khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên vì phát hiện một đoạn cây tăm nhang dài khoảng 2cm nằm ở vành tai.

"Đây chính là nguyên nhân khiến tai phải của ông bị nhiễm trùng nặng. Đường rò luân nhĩ là vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ, xuất hiện từ khi sinh ra. Đây là một dị tật bẩm sinh được gây ra bởi sự khiếm khuyết hay sự hợp nhất không hoàn toàn trong quá trình phôi thai" - BS-CKII Võ Quang Phúc nói.

Cũng theo BS-CKII Võ Quang Phúc, đường rò luân nhĩ của ông cụ xuyên từ phía trước ra phía sau vành tai phải. Đoạn tăm nhang này cắm vào đường rò khiến dịch tiết không thoát ra được qua lỗ rò ở phía trước nên đã ứ lại ở ống tai, xì ra ở lỗ rò sau vành tai và gây nhiễm trùng.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm