TP.HCM: Hơn 500 bệnh nhân được ghép thận thành công
(Tổ Quốc) - Sáng 25/8, bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức lễ vinh danh người hiến tạng và kỷ niệm 500 ca ghép thận tại bệnh viện.
Thứ Năm, ngày 25/08/2016 - 15:56

Tại lễ vinh danh, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết tháng 12/1992, kỹ thuật ghép thận lần đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện. Từ đó đến nay, đã có hơn 500 bệnh nhân được ghép thận thành công. Trong đó, nhiều bệnh nhân được ghép thận từ những người hiến tạng. Hiến tạng cứu người là một việc làm có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc.  

Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên trong cả nước tiến hành ghép thận từ người cho chết não (năm 2008) và người cho khi tim ngừng đập (năm 2015). Tính đến tháng 7 năm 2016 bệnh viện đã ghép được 514 trường hợp, chiếm khoảng 1/3 trong tổng số ca ghép tạng của cả nước. Trong đó ghép tạng từ người cho sống chiếm 489 trường hợp, ghép từ người chết não 25 trường hợp và ghép từ người cho tim ngừng đập 2 trường hợp.

TP.HCM: Hơn 500 bệnh nhân được ghép thận thành công - ảnh 1Một bệnh nhân được ghép tạng thành công tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: Gia Thanh.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, dưới sự tác động của ô nhiễm môi trường, thức ăn nhiễm hóa chất độc hại… nên người bị suy thận mạn ngày càng gia tăng. Hiện trên cả nước có khoảng 16 nghìn người bị suy tạng có nhu cầu ghép. Tuy nhiên, số người đăng ký hiến tạng còn rất hạn chế.

“Trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ghép thận bất tương hợp nhóm máu, ghép thận - tụy, ghép tim - phổi, ruột. Đào tạo y bác sĩ, phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu ghép tạng nói chung và ghép thận nói riêng cho người bệnh” – PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, cho biết thêm.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm