TP.HCM: Kỷ lục ca mổ đẻ đúng 10 giây
(Tổ Quốc) - Bé trai nặng 3 kg chào đời an toàn với ca mổ có tốc độ nhanh kỷ lục, trong... 10 giây. Các bác sĩ cũng không khỏi kinh ngạc khi em bé bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ, là nguyên nhân gây suy tim thai.
Thế Công - / Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 - 21:59

Chiều nay 10/11, BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, sản phụ V.T.T.Đ (22 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) nhập viện khi thai được 38 tuần, có dấu hiệu đau bụng, cổ tử cung mở nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ nhiều. Sản phụ được nằm viện theo dõi chờ sinh.

TP.HCM: Kỷ lục ca mổ đẻ đúng 10 giây - ảnh 1

Em bé đang được chăm sóc tại bệnh viện Hùng Vương.

Khoảng 21 giờ 45 phút (ngày 8/11), khi nghe tim thai, nữ hộ sinh thấy nhịp đập yếu, lờ mờ, bằng chưa đến 1/2 nhịp tim bình thường của thai nhi (chỉ 65 lần/phút, trong khi nhịp tim thai bình thường khoảng 120-160 lần/phút). Ngay lập tức, nữ hộ sinh đã “báo động đỏ” cho bác sĩ trực.

Các bác sỹ đánh giá đây là trường hợp khẩn cấp, phải mổ đưa em bé ra liền mới cứu được. Đây phải là ca mổ thật nhanh gọn lẹ và chính xác. Các cửa thang máy được mở, có nhân viên y tế giữ sẵn. Phòng mổ, bác sĩ được chuẩn bị ngay lập tức. Sản phụ được đẩy từ phòng khám đến phòng mổ một cách tốc độ. Khi bệnh nhân đến phòng mổ thì các bác sĩ và mọi thứ đã sẵn sàng.

Chỉ khoảng 10 giây, tính từ lúc rạch da, bác sĩ đã bắt được em bé ra khỏi bụng mẹ. Đây là ca mổ được thực hiện với tốc độ nhanh kỷ lục. Em bé chào đời với dây rốn quấn đến 4 vòng quanh cổ, chiều dài dây rốn khoảng 80 cm. Đây chính là nguyên nhân làm tim thai suy, vì thai nhi không nhận được đủ lượng máu nuôi từ mẹ qua dây rốn.

Sau khi chào đời, em bé được nằm chăm sóc sơ sinh. cho đến hôm nay đã hoàn toàn khỏe mạnh, thở tốt. Sức khỏe của sản phụ cũng ổn định. Theo bác sĩ Trang, các trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ không phải đều cần can thiệp sinh mổ ngay. Có đến 2/3 trường hợp em bé bị dây rốn quấn cổ vẫn có thể sinh thường.

Thế Công (t/h)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm