TP.HCM: Sau 7 năm, lại có người chết vì chó dại cắn
(Tổ Quốc) - Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung Tâm Y tế Dự phòng TP HCM ghi nhận một trường hợp tử vong vì bệnh dại sau khi bị chó cắn khoảng một tháng.
Thứ Năm, ngày 25/05/2017 - 08:59

Tử vong vì chó dại cắn

Bệnh nhân là một người phụ nữ 52 tuổi, bị chó nhà hàng xóm cắn vào cuối tháng 3 vừa rồi, nhưng đã không đi tiêm phòng dại. Con chó cũng đã chết sau khi cắn bệnh nhân vài ngày.

TP.HCM: Sau 7 năm, lại có người chết vì chó dại cắn - ảnh 1Tiêm phòng bệnh dại tại Trung tâm y tế dự phòng TP HCM.

Theo Trung Tâm Y tế Dự phòng TP, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, ghi nhận ca bệnh dại tử vong.

Ngay sau khi nhận thông tin, ngành y tế TP đã lập danh sách những người có tiếp xúc nguy cơ với con chó bị bệnh (bị chó cắn, cào hoặc liếm) để hướng dẫn tiêm phòng dại.

Đồng thời phối hợp với Chi cục Thú Y TP điều tra tình trạng tiêm chủng của đàn chó trong khu vực xảy ra ca bệnh dại.

Theo các chuyên gia, bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Bệnh thường lưu hành ở các nước thuộc khu vực châu Á và châu Phi.

Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương với nguồn truyền bệnh chính là chó. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật).

Tuy vậy, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tiêm vắc xin dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó, mèo) là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại.

Làm gì khi bị chó mèo cắn?

Khi bị chó mèo cắn, để phòng ngừa lây nhiễm virus bệnh dại nên xối rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút với nước và xà phòng, hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn 70° hoặc cồn Iốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn.

TP.HCM: Sau 7 năm, lại có người chết vì chó dại cắn - ảnh 2Nếu nuôi chó nên tiêm phòng bệnh dại định kỳ.

Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn. Trong lúc rửa vết thương, không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn.

Sau đó đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại.

Thông báo với bác sĩ về tình trạng con vật đã cắn bạn và theo dõi con vật trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn/cào. Trong thời gian 15 ngày theo dõi, nếu con vật có biểu hiện bất thường như ốm, chết, mất tích, bị bán hay bị giết…,hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Ngành y tế khuyến cáo người dân hạn chế nuôi chó, mèo, nếu nuôi phải tiêm phòng bệnh dại định kỳ theo hướng dẫn của Thú y, phải nuôi nhốt không được thả rông, không cho trẻ đùa nghịch với chó, mèo đặc biệt là khi chúng đang ăn.

Khi tiêm vắc xin phòng bệnh dại, yêu cầu phải tuân thủ: Tiêm đủ mũi, đúng lịch, không uống rượu bia, không dùng thuốc Corticoid và thuốc ức chế miễn dịch.

Theo dõi tình trạng con vật sau khi cắn người trong vòng 2 tuần ( ốm, chết, lên cơn dại…) để có hướng xử lý tiếp theo.

Không tiếp xúc với con vật bị dại, nghi dại; không mua bán, vận chuyển chó mèo ra, vào vùng dịch.

Báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y tại địa phương để có biện pháp tiêu hủy chó mèo bị dại; cách ly theo dõi động vật nghi dại; tiêm phòng dại cho động vật khỏe mạnh sống trong vùng dịch.

Mỹ Hòa

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại