TP.HCM: Xác nhận 101 trường hợp mắc virus Zika
(Tổ Quốc) - Số ca bệnh do virus Zika tại TP. HCM đang tăng nhanh, trong đó có 13 thai phụ bị nhiễm bệnh hiện đang được theo dõi chặt chẽ theo quy định.
Thứ Tư, ngày 07/12/2016 - 10:31

Tối ngày 6/12, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM vừa công bố thêm 3 trường hợp mới nhiễm virus Zika tại quận 6, quận 7 và quận 12, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 101 người.

Như vậy, hiện TP.HCM đã có 20/24 quận/huyện trên địa bàn thành phố có người mắc bệnh Zika với con số lên tới 101, trong đó có 13 thai phụ. Bình Thạnh vẫn là quận có người mắc bệnh cao nhất với 20 ca, tiếp đến là quận 2  với 15 ca, quận 12  có 11 ca…

Trước thực trạng dịch bệnh tại TP.HCM đang lan rộng, không ít địa bàn đã triển khai mạnh mẽ những giải pháp phòng chống dịch. Nhiều thai phụ lo sợ dịch bệnh đã đến các bệnh viện xin được làm xét nghiệm tăng nhanh, tuy nhiên sau khi được sự tư vấn, giải thích của nhân viên y tế, tất cả các thai phụ đã đồng ý không làm xét nghiệm khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

TP.HCM: Xác nhận 101 trường hợp mắc virus Zika - ảnh 1Nhân dân phường 12, quận 11 (TP.HCM) tổng vệ sinh để phòng bệnh Zika. Ảnh nguồn: plo.vn.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, khi dịch bệnh tăng nhanh, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cũng đã tiến hành xét nghiệm hồi cứu lại 7.000 mẫu xét nghiệm nghi ngờ từ những bệnh nhân sốt xuất huyết âm tính trong những năm gần đây. Kết quả xét nghiệm chỉ có 2 mẫu dương tính với vi rút Zika. Điều này chứng tỏ vi rút Zika đã lưu hành tại Việt Nam từ trước nhưng tỷ lệ rất thấp. Đặc biệt, con số này đối với thai phụ cũng rất thấp nên thai phụ không nên quá hoang mang, lo sợ mà cần chủ động phòng chống bằng cách diệt muỗi, loăng quăng.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, đến nay quận Tân Phú ghi nhận chín trường hợp nhiễm virus Zika. UBND quận đã phân công các ban ngành, đoàn thể ra quân hỗ trợ các phường trọng điểm thực hiện tổng vệ sinh môi trường và tuyên truyền diệt lăng quăng và quyết liệt xử phạt những tổ chức, cá nhân không tham gia diệt lăng quăng sau khi đã được nhắc nhở. Đến nay, UBND quận đã xử phạt 10 tổ chức, cá nhân không tham gia phòng, chống dịch Zika với tổng số tiền gần 20 triệu đồng, trong đó gồm tám công trình xậy dựng, một cơ sở sản xuất muối ăn, một điểm kinh doanh cây kiểng.

Còn tại quân 11, ông Trần Phi Long - Phó Chủ tịch UBND quận cho biết đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Zika. Quận đã chỉ đạo Phòng GDĐT và yêu cầu tất cả trường học thuộc diện quản lý thực hiện tổng vệ sinh môi trường và diệt lăng quăng trong nhà trường. Ngoài ra, quận cũng đề nghị UBMT quận vận động toàn bộ cơ sở tôn giáo trong địa bàn thực hiện vệ sinh môi trường, loại trừ điều kiện phát sinh muỗi và lăng quăng, đồng thời vận động bà con có đạo hưởng ứng chiến dịch phòng, chống bệnh do virus Zika./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm