Trẻ nên ăn bao nhiêu bữa phụ trong ngày?
(Tổ Quốc) - Theo các chuyên gia thì ngoài 3 ăn bữa chính trong ngày nên duy trì từ 2-3 bữa ăn phụ cho trẻ, tùy theo thể trạng mỗi trẻ.
Thứ Tư, ngày 24/08/2016 - 19:52

Vì sao cần duy trì bữa phụ cho trẻ

Trẻ nhỏ có nhu cầu năng lượng đạt đến 2/3 nhu cầu năng lượng của người lớn nhưng dạ dày chứa thức ăn lại nhỏ hơn rất nhiều. Vì vậy, trẻ không thể nạp đủ thức ăn so với nhu cầu năng lượng của mình chỉ bằng 3 bữa ăn như người lớn. Việc chia nhỏ 3 bữa lớn thành nhiều bữa nhỏ bao gồm các bữa chính và bữa phụ sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bé.

Trẻ không chỉ cần ăn để sống mà còn phải đáp ứng nhu cầu để tiếp tục tăng trưởng, phát triển thêm về chiều cao, cân nặng, bộ não… vì thế cần phải nới rộng dạ dày cho trẻ bằng những bữa ăn no.

Hơn nữa, thức ăn của trẻ chủ yếu là sữa và các thức ăn lỏng, loãng, dễ tiêu nên đói, vì vậy cần cung cấp cho trẻ thức ăn thành nhiều bữa.

Bữa ăn phụ chính là thời điểm để cho trẻ làm quen và được thưởng thức nhiều món ăn mới lạ mà bữa chính không có được, giúp đa dạng hóa khẩu phần ăn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng phong phú cho trẻ.

Đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thấp còi và lười ăn… thì bữa phụ cải thiện dinh dưỡng đáng kể cho trẻ, giúp trẻ bù đắp dinh dưỡng thiếu hụt.  

Trẻ nên ăn bao nhiêu bữa phụ trong ngày? - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Thời điểm các bữa phụ trong ngày

Bữa phụ là bữa ăn nên được duy trì xen kẽ với bữa ăn chính ở 3 thời điểm sáng – trưa – tối.

Bữa phụ nên cách bữa chính khoảng 2 tiếng đồng hồ. Cụ thể, bữa phụ buổi sáng ở thời điểm khoảng 9h30 -10h. Bữa phụ buổi chiều khoảng 15-16h và bữa phụ buổi tối khoảng 9h.

Tùy từng thể trạng cũng như khả năng hấp thụ ở trẻ mà cha mẹ quyết định có nên cho trẻ ăn bữa phụ hay không và bao nhiêu bữa một ngày chứ không nhất thiết phải ăn 3 bữa phụ trong ngày.

Chẳng hạn như trẻ ăn bữa chính với món ngon, lạ miệng nên đầy hào hứng và ăn nhiều hơn bình thường có thể không cần duy trì tiếp bữa phụ sau đó.

Hoặc trẻ khó chịu vì tiêu hóa thì cũng không nên ép trẻ ăn thêm bữa phụ để không gây tình trạng tiêu hóa trầm trọng hơn.

Hay trẻ vẫn còn bú mẹ thì có thể giảm số bữa phụ trong ngày vì trẻ đã nạp một lượng sữa nhất định khi bú mẹ…

Trẻ nên ăn bao nhiêu bữa phụ trong ngày? - ảnh 2Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Nên cho trẻ ăn món gì vào bữa phụ

Phụ huynh nên chú ý bữa phụ của trẻ phân chia theo mùa.

Ví dụ, mùa đông cần nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể, nên cho trẻ ăn những món ăn phụ giàu năng lượng như súp khoai tây thịt bò xay, súp bí đỏ kem tươi, cháo gà, bánh mì nhúng sữa, sữa bột, bánh quy, trứng, ngũ cốc dinh dưỡng, chuối, xoài, đu đủ… Nếu ăn sữa chua, váng sữa thì phải để ra ngoài tủ lạnh cho hết lạnh, tuy nhiên không nên nhúng vào nước nóng vì sẽ làm thay đổi tính chất có lợi của sữa chua.

Mùa hè nên cho trẻ ăn bữa phụ với năng lượng có thể thấp hơn nhưng cung cấp nhiều vitamin và nước như sữa chua, sữa tươi, nước hoa quả theo mùa, các loại chè phù hợp với trẻ, bánh caramen…

Trẻ nên ăn bao nhiêu bữa phụ trong ngày? - ảnh 3Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Một vài lưu ý khi cho trẻ ăn bữa phụ

Nên đa dạng bữa phụ trẻ, tránh lặp đi lặp lại một món phụ có trong ngày vì dễ gây cho trẻ cảm giác chán ăn, không hào hứng với các bữa phụ.

Các thực phẩm làm bữa phụ cho trẻ nên bảo đảm vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng. Nên tránh, hoặc hạn chế những món ăn làm bữa phụ thiếu cân bằng dinh dưỡng như bánh, kẹo, nước ngọt có ga, mì tôm, xúc xích…

Nên lựa chọn các loại hoa quả làm bữa phụ có vị ngọt, dễ ăn. Các hoa quả chua cho trẻ ăn sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, hoặc phải cho thêm đường hợp lý. Các loại hoa quả cũng cần cẩn trọng với hạt bên trong khi cho trẻ ăn.  

Các thực phẩm ngọt và béo nhiều không nên cho trẻ ăn vào bữa phụ trước khi ngủ, bởi sẽ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu và khó ngủ.

Một lưu ý nữa là không nên cho trẻ ăn bữa phụ quá no, quá nhiều dinh dưỡng hơn cả bữa ăn chính. Vì như vậy trẻ sẽ không hấp thụ hết và không thể tiếp tục duy trì bữa ăn chính tiếp theo.

Nhị Xuân

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817