Tự xét nghiệm HIV chỉ mất 20 phút ở Việt Nam
(Tổ Quốc) -Đây là dịch vụ tự xét nghiệm HIV đầu tiên tại Việt Nam được khởi động do Hoa Kỳ tài trợ được khởi động tại Việt Nam ngày 26/8.
Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 - 08:38

Dịch vụ là một phần trong dự án Healthy Market do Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) tài trợ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức PATH thực hiện, phối hợp với Bộ Y tế thí điểm dịch vụ xét nghiệm HIV tại TP.HCM và Hà Nội.

Với dụng cụ này, người dùng tự thử bằng dịch miệng hoặc lấy máu đầu ngón tay, sau 20 phút có kết quả

Đây là một phương pháp tiện lợi, tự mình làm được, giúp những người có nguy cơ nhiễm HIV cao sớm được kiểm soát, giúp ích cho cộng đồng.

Tự xét nghiệm HIV chỉ mất 20 phút ở Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Tuy nhiên, việc tự xét nghiệm và có kết quả chỉ là bước đầu. Nếu có kết quả dương tính HIV cần đến cơ sở y tế sớm để được xét nghiệm lại và có phương pháp điều trị thích hợp để giảm tình trạng lây lan trong cộng đồng.

Dịch vụ tự xét nghiệm HIV hứa hẹn giúp tăng đáng kể tỉ lệ xét nghiệm HIV trong cộng đồng những người có nguy cơ lây nhiễm.

Được biết, phương pháp xét nghiệm này đã được triển khai ở nhiều quốc gia, trong đó có các nước phát triển (Anh, Pháp, Mỹ…) và cả các nước trong khu vực (Trung Quốc, Malaysia, Philippines…).

Hiện tại, đây là giai đoạn khởi động ở trong cộng đồng, được phát miễn phí trong thời gian thí điểm. Kết thúc giai đoạn này dịch vụ sẽ giới thiệu rộng rãi tới cộng đồng.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817