Ung thư tiềm ẩn trong cấy ghép mặt
(Tổ Quốc) -Isabelle Dinoire, một phụ nữ Pháp được ghép mặt từng phần đầu tiên trên thế giới đã qua đời 11 năm sau khi phẫu thuật ở tuổi 49.
Minh Anh - / Thứ Ba, ngày 13/09/2016 - 11:26
Ung thư tiềm ẩn trong cấy ghép mặt - ảnh 1 Isabelle Dinoire, một phụ nữ Pháp được ghép mặt từng phần đầu tiên trên thế giới (Ảnh:MSN)

Bệnh viện Đại học Amiens ở miền bắc nước Pháp cho biết hôm thứ Ba rằng Dinoire đã chết trong tháng Tư do mắc một căn bệnh trong thời gian dài. Bệnh viện đã không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về việc liệu căn bệnh mà cô mắc phải có liên quan đến việc cấy ghép.

Gia đình Dinoire muốn giữ kín về cái chết của cô tuy nhiên bệnh viện đã buộc phải công khai sau khi tờ báo Pháp Le Figaro đưa tin.

Khuân mặt Dinoire trước đó bị biến dạng nghiêm trọng do thú cưng của mình cắn. Cô đã được tạo một chiếc mũi mới, cằm và môi trong một ca phẫu thuật kéo dài 15 giờ. Đây cũng là bước đột phá của y học thế giới vào năm 2005. Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật là Bernard Devauchelle và Jean-Michel Dubernard của bệnh viện Amiens.

Lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng với khuôn mặt mới sau bốn tháng, cô đã phát biểu với những tiếng lắp bắp và vết sẹo hằn rõ trên khuôn mặt. Trước đó, cô đã có thể trao đổi cùng các phóng viên về việc có một "gương mặt giống như mọi người khác" và gần như nụ cười của cô đã được xem như là một bước đột phá mới trong y học thế giới.

Ca phẫu thuận thay đổi cuộc sống của Dinoire và đã thu hút sự chú ý của quốc tế, sau đó đã có gần 40 ca phẫu thuật ghép mặt trên toàn thế giới được thực hiện kể từ năm 2005.

Tuy nhiên, loại thuốc mà bệnh nhân cần phải sử dụng để ngăn chặn việc cơ thể từ chối các cơ quan mới có thể gây ra các bệnh khác và có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tờ Le Figaro, lần đầu tiên công bố về cái chết của Dinoire cho biết cô đã phải chịu đựng hai bệnh ung thư liên quan đến việc cấy ghép và mất đi cảm giác một phần của môi cấy ghép vào năm ngoái.

Theo CBS News

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm