Uống nhầm dầu đốt nến, bé trai bị suy hô hấp nặng
(Tổ Quốc) - Uống phải chai đựng dầu đốt nến, bé Phạm M.H  (14 tháng, Hưng Yên) bị sặc dầu và ho liên tục. Người nhà đưa bé vào bệnh viện trong tình trạng khó thở, tím tái, suy hô hấp nặng.
Thế Công - / Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 - 10:27

Vụ việc đáng tiếc xảy ra vào khoảng trung tuần tháng 9. Tại bệnh viện tỉnh Hưng Yên, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển cháu bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi vào viện,  cháu bé được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính (ARDS).

Uống nhầm dầu đốt nến, bé trai bị suy hô hấp nặng - ảnh 1Chai dầu đốt nến mà bé H uống phải.

TS.BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khi vào viện, bé trai được chuyển thẳng đến khoa.  Bé được điều trị bằng thở máy thông thường, nhưng không đáp ứng với điều trị, trẻ xuất hiện suy đa tạng: suy hô hấp cấp tính, suy tuần hoàn và được điều trị theo phác đồ, theo dõi sát tình trạng huyết động, diễn tiến trong khí máu động mạch.

Sau 24h thở máy thông thường, tình trạng của cháu bé vẫn nguy kịch: CO2 trong khí máu động mạch tăng cao (>100 mmHg), Oxy trong máu động mạch < 40 mmHg, huyết động  không ổn định, có dấu hiệu quá tải dịch,  bệnh nhi được chỉ định hỗ trợ máy thở cao tần, bơm surfactant và lọc máu liên tục và theo dõi chặt các dấu hiệu chức năng sống.

Tuy nhiên, diễn biễn sức khỏe của bé vẫn tiếp tục xấu đi nhanh chóng. Theo nhận định của các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, lúc này nếu không kịp thời đưa ra giải pháp can thiệp mạnh hơn, nguy cơ tử vong của bệnh nhi là rất lớn. Các bác sĩ thống nhất đặt ECMO để cấp cứu người bệnh.

Sau 3 ngày chạy ECMO,tình trạng sức khỏe cháu H tiến triển khả quan: phim chụp Xquang cho thấy phổi trẻ sáng dần, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi của bệnh nhi trở lại bình thường, bệnh nhân được cai ECMO. 3 ngày sau cai ECMO, cháu tiếp tục được cai máy thở, hiện tại trẻ đã hoàn toàn hồi phục tự thở tốt, tỉnh táo hoàn toàn.

Thế Công

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại