Uống nước đun sôi để nguội để lâu ngày nguy hiểm hơn nước lã
(Tổ Quốc) - Đây là lời khẳng định của các nhà chuyên môn,đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng uống nước đun sôi để nguội gây ung thư.
Thứ Tư, ngày 13/07/2016 - 02:10

Thực tế, nước đun sôi để nguội chỉ làm mất đi đáng kể lượng oxy hòa tan nên ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí trong đường ruột. Đồng thời khi đun sôi, vi sinh vật và ký sinh trùng (nếu có) sẽ chết và khi nguội xác vi sinh vật và ký sinh trùng sẽ là nguồn dinh dưỡng cho vi sinh vật nhiễm vào nước từ môi trường. Nước sẽ bị thiu do vi sinh vật phát triển và làm nước bị nhiễm độc.

Nước đun sôi không bị tổn thất chất khoáng hòa tan mà chỉ làm kết tủa một số chất như muối Can xi hoặc Magie và tạo ra cặn cứng ở đáy ấm. Nước đun sôi để nguội nếu lưu trữ quá lâu sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại, nhiều trường hợp lượng vi sinh vật còn lớn hơn lúc trước khi đun sôi.

Nếu để lâu ngày nước đun sôi để nguội, thì nguy cơ tái nhiễm rất lớn, nước sẽ nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun. Vì vậy, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 đưa cảnh báo cần thay đổi ngay thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình uống dần cả tuần.

Nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

Uống nước đun sôi để nguội để lâu ngày nguy hiểm hơn nước lã - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khỏe, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Nghiên cứu này kết luận rằng, không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó oxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

Theo TS. Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: “Nước đun sôi rất tốt cho sức khỏe, cung cấp các khoáng chất. Việc đun sôi giúp tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, không nên để nước quá lâu dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể”.

Nước đun sôi để nguội nên để trong bình kín, chất liệu thủy tinh, sứ… tránh để nước vào những vật dụng bằng nhựa tái chế, nhôm… Và cần vệ sinh bình đựng nước thường xuyên để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, làm nhiễm khuẩn nguồn nước gây nguy hại cho sức khỏe.

Hà Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm