Uống nước suối, vắt khổng lồ sống trong họng bệnh nhi
(Tổ Quốc) -Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lào Cai vừa gắp một con vắt khoảng 5-6 cm sống nhiều ngày trong cổ họng bệnh nhân 6 tuổi.

Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 - 16:20

Theo báo Người Lao động, trước đó, Bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhi 6 tuổi trên nhập viện trong tình trạng buồn nôn, ho khan, ngứa cổ họng. Cháu bé không bị viêm họng, không có các triệu chứng bệnh rõ rệt.

Kết quả hình ảnh nội soi cho thấy một “vật thể lạ” màu đen được xác định là con vắt rừng, to và dài khoảng 5-6 cm đang bám chặt ở phế quản của bệnh nhi và tiến hành gắp ra ngoài.

Được biết, vắt rừng thường sống ở nước suối, bình thường chỉ nhỏ như đầu tăm nên người dân thường không để ý. Chỉ cần uống nước suối là con vắt theo đường miệng chui vào các khoang mũi, họng, thanh, khí, phế quản sống ký sinh.

Việc gắp được đỉa, vắt trong vòm họng, thanh quản, phế quản, khí quản của người dân miền núi khu vực Bắc miền Trung, thậm chí là những khách du lịch cũng khá phổ biến.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân đi rừng không nên uống nước khe suối. Khi gặp các triệu chứng như ho ra máu, tức ngực, khó thở, cổ nhiều đờm thì phải đến các cơ sở y tế để khám kịp thời

Khi mới chui vào, kích thước của vắt chỉ vài mm nhưng chúng sẽ lớn rất nhanh nhờ hút máu của vật chủ. Thường con vắt nằm ở phế quản, hốc mũi, tai, di chuyển loanh quanh trong đó, hút máu và lớn dần. Có người bị con vắt chui vào mũi thi thoảng còn thấy đuôi nó thò ra nhưng túm là nó lại tụt vào./.

(tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm