Uống thuốc cam không rõ nguồn gốc, một bé gái nhập viện vì nhiễm độc chì
(Tổ Quốc) - Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận bé gái N.N.D.M (8 tháng tuổi, Uông Bí) trong tình trạng sốt cao, ăn kém, viêm loét miệng họng, bỏ bú.
Chủ Nhật, ngày 04/03/2018 - 16:25

Được biết, lúc thấy cháu sốt cao, gia đình đã cho cháu uống và bôi thuốc cam vào miệng. Sau khi thăm khám, các bác sỹ nghi ngờ cháu bé nhiễm độc chì và chỉ định làm xét nghiệm định lượng chì trong máu.

Uống thuốc cam không rõ nguồn gốc, một bé gái nhập viện vì nhiễm độc chì - ảnh 1Bé M được các bác sỹ chăm sóc.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định nhập viện cấp cứu và điều trị tích cực bằng thở máy, an thần, bù nước điện giải, truyền dịch, kháng sinh, vệ sinh họng miệng cho bé.

Trả lời trên Báo suckhoedoisong.vn, bác sỹ Chương Văn Thế - Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, việc chẩn đoán, điều trị với trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc chì rất khó khăn. Phải kết hợp nhiều chuyên khoa như Hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, sinh hóa, huyết học... mới xác định được ngộ độc chì. Ngay cả khi tìm ra bệnh thì việc điều trị cũng rất gian nan, đòi hỏi thời gian dài, kéo theo đó là những tổn thương về thể chất và trí não khó có thể hồi phục.

Hiện nay, rất nhiều bà mẹ chữa bệnh theo truyền miệng cho con khi bị vì nghĩ thuốc cam sẽ giúp con hết biếng ăn, ăn tốt, mau tăng cân hoặc dùng để chữa các bệnh lở loét, tưa lưỡi, viêm nhiễm, tiêu chảy...

Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc cam bừa bãi không rõ nguồn gốc để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất vì nhiễm độc chì từ các loại thuốc cam không nguồn gốc.

Thế Công (t/h)

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại