Vụ tai biến chạy thận Hòa Bình: Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam kiến nghị cho bác sỹ Lương tại ngoại
(Tổ Quốc) - Ngày 29/6,  Tổng hội Y học Việt Nam đã gửi văn bản số 136/CV-THYH kiến nghị đến Công an tỉnh, Viện Kiểm soát nhân dân tỉnh Hòa Bình cho phép bác sỹ Hoàng Công Lương được tại ngoại.

 

 
Thế Công - / Thứ Năm, ngày 29/06/2017 - 22:05

Theo đó, Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị các đơn vị điều tra, tố tụng xem xét đơn kiến nghị của Hội Hồi sức cấp cứu chông độc Việt Nam- là một hội thành viên của Tổng hội y học Việt Nam đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Công An, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan trước đó vào ngày 27/6/2017.

Vụ tai biến chạy thận Hòa Bình: Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam kiến nghị cho bác sỹ Lương tại ngoại - ảnh 1Công văn Tổng hội Y học Việt Nam gửi cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình.

Tổng hội Y học Việt Nam cũng đề nghị Công an tỉnh Hoà Bình cho bác sỹ Hoàng Công Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra đồng thời xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan nhằm tránh oan sai, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Bs Hoàng Công Lương.

Tổng hội Y học Việt Nam khẳng định, sự cố y khoa tại tỉnh Hoà Bình đã gây ra những mất mát đau xót với các gia đình bệnh nhân, đồng thời nó cũng gây hoang mang rất lớn đối với cán bộ y tế trong cả nước.

Việc xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đồng thời xem xét cẩn trọng các yếu tố khách quan, sẽ giúp các cán bộ y tế trong cả nước ổn định tâm lý, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sức khoẻ của nhân dân.

Tại văn bản, đại diện Tổng hội Y học Việt Nam khẳng định sự cố y khoa vừa qua là hết sức nghiêm trọng, vì vậy việc Công an tỉnh Hoà Bình khởi tố vụ án là cần thiết để làm rõ các trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, 

Tuy nhiên, Tổng hội Y học cũng đề nghị xem xét nhân thân của Bác sỹ Hoàng Công Lương bởi đây là một bác sỹ trẻ, cho đến thời điểm trước khi xảy ra sự cố y khoa đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được các đồng nghiệp và bệnh nhân quý mến.

Trước đó, vào ngày hôm qua Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phân công ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xem xét việc khởi tố, bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương, đơn nguyên thận nhân tạo (BVĐK tỉnh Hòa Bình) liên quan đến sự cố chạy thận nhân tạo.

Ông Nguyễn Huy Quang cho rằng: "Trong 3 bị can này, chúng ta có lưu ý với bị can Hoàng Công Lương. Đây là bác sĩ trẻ có nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn, phạm tội này mang tính chất vô ý và nếu không có biểu hiện bỏ trốn hay vi phạm tiếp hoặc cản trở cơ quan điều tra, bị can có địa chỉ gia đình rõ ràng nên Bộ Y tế đề nghị cơ quan điều tra xem xét để thay đổi biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại nhưng không được đi khỏi nơi cư trú để phục vụ cho công tác điều tra".

Ông Quang cho biết, Bộ Y tế cũng sẽ có văn bản đề nghị công an tỉnh Hòa Bình về vấn đề này.

Liên quan đến trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình trong sự cố này, ông Quang nhận định: "Chắc chắn ông Dương sẽ có một phần trách nhiệm, hiện chưa khởi tố bị can nhưng không có nghĩa là vô can. Sau khi sự việc xảy ra, ông Dương đã bị gia hạn tạm đình chỉ công tác lần 2 để phục vụ điều tra".

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm