Yêu cầu xác minh, trả lời công luận vụ trẻ sơ sinh tử vong bất thường
(Tổ Quốc) - Đây là yêu cầu từ Vụ Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế về trường hợp trẻ sơ sinh tại BVĐK Quốc Oai, Hà Nội tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi được chuyển viện.
Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 - 16:47

Công văn cho biết: Trên một số báo điện tử có viết bài về “Người nhà mang xác hài nhi đặt lên bàn giám đốc” phản ánh về sự việc trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội.

Nội dung bài báo nêu, ngày 8/9, trên mạng xã hội lan truyền thông tin và những hình xác hài nhi trong quan tài được đưa đến BV Quốc Oai, Hà Nội. Trong đoạn clip mới được chủ tài khoản “TĐ” đăng tải lên mạng xã hội có miêu tả người dân ôm thi hài một bé trai với nén hương đem đến BV Quốc Oai, đặt lên một chiếc bàn. Đứng xung quanh có rất đông người thân, trong đó có cả bố cháu bé. Ngoài ra còn có lực lượng công an, đại diện phía bệnh viện và một số nhân viên y tế đang đứng xung quanh giải thích về cái chết của cháu bé.

Yêu cầu xác minh, trả lời công luận vụ trẻ sơ sinh tử vong bất thường - ảnh 1Ảnh cắt từ clip liên quan đến sự việc. Nguồn vietnamnet.vn

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình chăm sóc, theo dõi và xử trí đối với trẻ sơ sinh trên tại Bệnh viện Quốc Oai để có kết luận và hướng giải quyết cũng như trả lời gia đình trẻ và công luận. Kết quả giải quyết báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 15/9.

Trước đó, vào ngày 5/9, chị Ngô Thị Kim Cương (sinh năm 1985) có dấu hiệu chuyển dạ nên đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai để sinh. Đến trưa cùng ngày, chị Cương hạ sinh bé trai, nặng 3,8 kg.

Ngay sau khi sinh bé có biểu hiện bất thường như một lúc sau mới khóc, da tím tái, khó thở, gia đình yêu cầu được chuyển viện nhưng bệnh viện không đồng ý. Đến 23h cùng ngày khi thấy bé có biểu hiện nặng hơn, bệnh viện mới cho xe cứu thương chuyển bé lên bệnh viện Nhi Trung ương cùng 2 nhân viên y tế theo xe.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương dù đã được tích cực cấp cứu, nhưng do bệnh nặng quá, bé đã không qua khỏi vào trưa ngày 7/9.

Cho rằng bé tử vong là do sự tắc trách của y, bác sĩ, người nhà chị Cương đã đặt thi thể của bé lên bàn Giám đốc bệnh viện để yêu cầu làm rõ.

Nhị XuânTừ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm