• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

10 ca F0 tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T

Sức khỏe 24/05/2021 20:44

(Tổ Quốc) - Chiều 24/5, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

10 ca F0 tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh.

10 ca F0 tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T

Chiều 24/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4 đến trưa nay, Hà Nội ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện (Thanh Xuân 21, Thường Tín 19, Gia Lâm 13, Đông Anh 11, Hà Đông 8, Phúc Thọ 8, Hoàng Mai 7, Sóc Sơn 5, Bắc Từ Liêm 5, Hai Bà Trưng 5, Ba Đình 4, Đống Đa 4, Hoàn Kiếm 2, Thanh Oai 2, Long Biên 2, Nam Từ Liêm 2, Thanh Trì 2, Đan Phượng 1, Thạch Thất 1).

Trong đó, có 4 chùm ca bệnh mới phát sinh, gồm: chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Park 11 - KĐT Times City, trong đó có 15 F0 tại các địa điểm: 4 F0 tại Tòa Park 11 Times City, 10 F0 tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T (số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm), trong đó 8 ca cùng phòng, 2 ca cùng tầng với BN L. (tại Park 11 Times City) và 1 F0 tại Tổng cục Thuế (số 123 phố Lò Đúc, Hai Bà Trưng), đây là trường hợp F1 của BN C. (tại Park 11 Times City) chuyển thành F0.

Ông Hoàng Đức Hạnh đánh giá, đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và KĐT Times City - nơi có rất nhiều người làm việc, sinh sống. Từ đó để thấy rằng, việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn định, chùm ca bệnh này có thể có 2 đến 3 chu kỳ lây nhiễm và do vẫn chưa xác định được nguồn lây nên thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng. 

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, liên quan đến chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City, quận Hoàng Mai đã xác định 6 F1, tất cả đều âm tính.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Hải Dương: có 1 F0 tại huyện Gia Lâm. Đến nay xác định 7 F1 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 6 trường hợp âm tính, 1 trường hợp chưa có kết quả. Hiện đã phong tỏa tầng 11 tòa S202 chung cư Vinhome Ocean Park Gia Lâm.

Đối với ca bệnh là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, là bác sỹ tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 được xét nghiệm lần 1 âm tính vào ngày 20/5. Ngày 21/5, người này rát họng và ho khan, cho cách ly phòng riêng và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 dương tính. Xác minh sơ bộ có 7 F1 là nhân viên y tế cùng kíp trực. Bệnh viện đã thực hiện cách ly lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly của nhân viên y tế.

Về ổ dịch ở số 2 Phạm Sư Mạnh (quận Hoàn Kiếm),  Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định ổ dịch hết sức phức tạp và chưa xác định được thời gian lây, điểm lây. 

“Rất có thể ổ dịch lây từ chính Công ty cổ phần tập đoàn T&T chứ không phải ở gia đình cháu bé. Đêm qua, thành phố Hà Nội đã chuyển danh sách 462 cán bộ nhân viên công ty này, yêu cầu các địa phương phải lấy mẫu, nhưng giờ mới có hơn 20 mẫu gửi lên CDC trong đó đã có thêm 2 ca dương tính" - ông Chử Xuân Dũng nhận định.

Mở rộng xét nghiệm sàng lọc

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã các đơn vị tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả; Siết chặt quản lý cơ sở cách ly tập trung, trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trong các khu cụm công nghiệp.

Trừ lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch ở tuyến đầu phải thường trực 24/24/7, đối với các cơ quan đơn vị của TP tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành, cho nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà (chỉ đến cơ quan khi thực sự cần thiết).

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết, Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng/khu vực nguy cơ, trong đó tập trung xét nghiệm cho công nhân trong các khu/cụm công nghiệp; xét nghiệm sàng lọc cho những người làm việc trong các cơ quan chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng, chống dịch của TP.

TP cũng sẽ tăng tần xuất xét nghiệm đối với các trường hợp F1 từ 4 lần theo quy định lên 6 lần (xét nghiệm vào các ngày: ngày thứ nhất, ngày thứ 4, ngày thứ 7, ngày thứ 14, ngày thứ 20 trong khu cách ly tập trung và lần thứ 6 sau khi kết thúc cách ly tập trung 1 tuần - ngày thứ 28).

“Thực tế ở nhiều nơi,  việc quản lý người nước ngoài còn chưa tốt nên cần khắc phục ngay”, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ