4 nguy cơ khiến đột quỵ mùa lạnh tăng chóng mặt ngày Tết

(Tổ Quốc) - Đột quỵ mùa lạnh luôn tăng cao nhất vào dịp lễ Tết, do cộng hưởng bởi hàng loạt yếu tố nguy cơ ‘phục kích’ từ bên ngoài (thời tiết, thói quen) lẫn ‘tiếp tay’ từ bên trong (tuổi tác, sức khỏe).

Chuyên gia Vũ Trí Thanh - Phó Trưởng Cơ sở 2, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cảnh báo, đột quỵ mùa lạnh thường tăng chóng mặt vào mùa lễ Tết. Có thể nói, đây là thời điểm nguy cơ đột quỵ đạt đỉnh cao nhất trong năm, do cộng hưởng bởi 4 yếu tố nguy cơ trong ngoài kết hợp.

2 nguy cơ đột quỵ ‘phục kích’ từ bên ngoài

Năm nào cũng vậy, số người nhập viện do đột quỵ vào mùa lạnh luôn chiếm 70-80% tổng số bệnh nhân điều trị cả năm. Tết thường gắn liền với tiết trời se lạnh ở miền Nam, rét đậm rét hại ở miền Bắc, do đó chuyên gia Thanh khuyên mọi người cần chú ý giữ ấm cơ thể trong mùa lễ này.

Tết cũng mệt mỏi nhiều việc phải lo, tiệc tùng bia rượu, ăn uống thả ga, sinh hoạt đảo lộn liên tục cả tuần nghỉ lễ... làm tăng áp lực lên sức khỏe tim mạch. Thêm vào đó, thực phẩm Tết thường chứa quá nhiều cồn, chất béo, muối và đường sẽ làm tăng mỡ máu và huyết áp, tiền đề cho cơn đột quỵ ập đến sau bàn tiệc.

Để đối phó với 2 nguy cơ trên, lời khuyên của chuyên gia Thanh là nên ngủ sớm, ngủ đủ, ăn uống vừa mức, tránh rượu bia và thuốc lá, mặc ấm khi du xuân... Tết nên bớt ăn đạm thịt, tăng cường các món rau củ quả cân bằng dinh dưỡng. Các thói quen tập thể dục trước đó cũng nên duy trì, để giảm mỡ máu và giúp hệ mách máu não thêm dẻo dai.

2 nguy cơ đột quỵ ‘tiếp tay’ từ bên trong

Theo chuyên gia Thanh, đột quỵ ở nam giới cao gấp 4 lần nữ giới. Người 50 tuổi, mạch máu thường xơ vữa và lão hóa, nguy cơ đột quỵ cũng cao hơn gấp bội so với người 20 tuổi hệ tim mạch dẻo dai. Nếu có thêm các bệnh lý như đái tháo đường, tăng huyết áp, mỡ máu cao... thì nguy cơ đột quỵ sẽ tăng thêm gấp 3-6 lần.

4 nguy cơ khiến đột quỵ mùa lạnh tăng chóng mặt ngày Tết - Ảnh 1.

Luôn chủ động bảo vệ sức khỏe để phòng ngừa đột quỵ.

Do đó, mùa lễ Tết, người khỏe mạnh phòng một, thì người gặp các vấn đề trên phải chú ý đề phòng gấp 10 lần. Tuổi cao, mắc bệnh nền, gặp trời lạnh, uống rượu bia, ăn uống thả ga, lo nghĩ nhiều... khi cộng dồn lại sẽ khiến đột quỵ ập đến rất nhanh, không lường nổi.

Để giải quyết 2 yếu tố xảy ra bên trong nội tại cơ thể, các sản phẩm tác động trực tiếp làm tan sợi tơ huyết, ngăn ngừa cục máu đông, sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Trong đó, "khắc tinh" hàng đầu của cục máu đông phải kể đến enzym nattokinase, có khả năng giữ lòng mạch thông suốt 24h.

Nattokinase - "Khắc tinh" của đột quỵ

Nattokinase là enzym thuộc nhóm serine protease, chứa 275 loại amino acid, trọng lượng phân tử 28.000, mạnh hơn gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh trong cơ thể. Enzym hỗ trợ làm tan các sợi tơ huyết quấn dính bất thường, cũng như các cục máu đông gây tắc nghẽn lòng mạch máu não. Có thể nói nattokinase là "phát hiện quý giá" của giới y học trong việc hỗ trợ phòng đột quỵ.

4 nguy cơ khiến đột quỵ mùa lạnh tăng chóng mặt ngày Tết - Ảnh 2.

Sử dụng sản phẩm kết hợp nattokinase và men gạo đỏ cho người có bệnh lý mỡ máu cao để ngừa đột quỵ.

Đặc biệt, nếu cơ thể có bệnh lý mỡ máu cao, nên sử dụng sản phẩm kết hợp cả nattokinase phòng ngừa đột quỵ và men gạo đỏ giảm mỡ máu mỗi ngày. Cả hai đều chiết suất từ những món mỹ thực phòng ngừa đột quỵ có lịch sử gần 2.000 năm của người Nhật, natto (đậu tương lên men) và beni-koji (gạo đỏ), được nhiều nghiên cứu quốc tế công nhận.

Tuy nhiên, lưu ý nên chọn sản phẩm được kiểm chứng rõ ràng về hàm lượng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Sản phẩm được bảo chứng chất lượng bởi Hiệp hội Nattoenzym Nhật Bản (JNKA) sẽ cho hiệu quả cao, tác dụng nhanh, an toàn hơn các sản phẩm chưa rõ chất lượng kiểm định.

4 nguy cơ khiến đột quỵ mùa lạnh tăng chóng mặt ngày Tết - Ảnh 3.

TPBVSK viên nang "NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", giúp cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; giúp làm tan cục máu đông trong lòng mạch, giúp tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng ngừa bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.

NattoEnzym Red Rice còn hỗ trợ giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao.

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang – Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 2097/2020/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Ánh Dương

Tin mới