5 loại đồ uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Lam Chi | 26-01-2023 - 15:53 PM

(Tổ Quốc) - Gan nhiễm mỡ là tình trạng có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan. Căn bệnh này có thể gây xơ gan hoặc sẹo gan, thậm chí suy gan và ung thư gan nếu chúng ta không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Gan nhiễm mỡ là hậu quả của chế độ ăn uống và lối sống không khoa học. Tuy nhiên, thật may mắn khi có một số loại thức uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoặc kiểm soát các triệu chứng của căn bệnh này.

Cà phê

5 loại đồ uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ - Ảnh 1.

Ảnh: Adobe Stock

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê là một thức uống có lợi đối với sức khỏe của gan, đặc biệt đối với bệnh gan nhiễm mỡ.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy uống cà phê có thể giúp ích cho những người bị gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Clinical Gastroenterology cho thấy các hợp chất có trong cà phê giúp bảo vệ gan khỏi các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, ung thư gan,...

Tiến sĩ Wakim-Fleming, một chuyên gia các bệnh về gan, cho biết: “Cà phê đặc biệt hữu ích đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu”.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi chất béo dư thừa tích tụ trong tế bào gan. Căn bệnh này gặp chủ yếu ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao. 

Ở những người đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, uống cà phê thường xuyên sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh xơ gan. Đối với những người mắc bệnh xơ gan, uống cà phê có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do căn bệnh này.

Tuy nhiên khi uống cà phê, bạn nên kiểm soát lượng đường, kem, sữa,... thêm vào, tránh dùng quá nhiều các chất tạo ngọt này. 

Trà xanh

5 loại đồ uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một tách trà xanh nóng hổi là thức uống mà rất nhiều người yêu thích để bắt đầu một ngày mới. Nếu bạn có thói quen này, xin chúc mừng vì bạn đang dùng một loại đồ uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe lá gan của mình. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy trà xanh có đặc tính chữa lành các tổn thương cho gan. 

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Nutritional Biochemistry cho thấy, sự kết hợp giữa chiết xuất trà xanh và tập thể dục đã làm giảm 75% mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến béo phì ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Tuy nhiên, bạn nên uống trà xanh ở mức độ vừa phải để tránh các triệu chứng không mong muốn khác như giảm hấp thụ sắt, mất ngủ, buồn nôn,...

Nước ép cà rốt

5 loại đồ uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Cà rốt luôn được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là trong mùa đông. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Preventive Nutrition and Food Science, uống nước ép cà rốt giúp cơ thể sản xuất axit béo không bão hòa đơn và cải thiện mức axit docosahexaenoic - 2 loại axit quan trọng đối với sức khỏe lá gan.

Các caroten trong nước ép cà rốt cũng được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe của gan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của caroten giúp cơ thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của NAFLD, trong khi một nghiên cứu khác khẳng định loại đồ uống này giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu.

Nước ép củ dền

5 loại đồ uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ - Ảnh 4.

Ảnh: Adobe Stock

Không chỉ tốt cho sức khỏe gan, nước ép củ dền còn có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhờ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. 

Chất chống oxy hóa betaine có trong củ dền giúp ngăn ngừa chất béo lắng đọng trong gan, đồng thời giúp đào thải chất độc, bảo vệ các tế bào gan, giúp lá gan luôn khỏe mạnh. 

Nước ép củ dền cũng đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo có hại và tăng mức chất béo có lợi trong máu. 

Nước ép quả lý gai

5 loại đồ uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ - Ảnh 5.

Ảnh: Adobe Stock

Quả lý gai là một trong những loại trái cây vô cùng tốt đối với sức khỏe. Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, những hợp chất cực có lợi đối với gan. Các chất này giúp loại bỏ những độc tố có trong cơ thể, giảm chứng tăng lipid máu cũng như hội chứng chuyển hóa.  

Không những thế, quả lý gai còn giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa. Loại quả này cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh mạn tính, rất thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày.