• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

6 tháng: Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 96,7 nghìn người, đẩy mạnh giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo hình thức gián tiếp

Giáo dục 22/07/2021 13:17

(Tổ Quốc) - Mặc dù dịch bệnh có những diễn biến phức tạp từ đầu năm 2021, nhưng với chiến lược vừa ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh vừa khôi phục phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động.

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường lao động TP ghi nhận những tín hiệu lạc quan hơn so với cùng kỳ 2020, tình trạng thất nghiệp giảm so với cùng kỳ năm trước. 

6 tháng đầu năm 2021, toàn TP giải quyết việc làm cho trên 96,7 nghìn lao động, đạt 60,5% kế hoạch giao trong năm, tăng 20,1% so với cùng kỳ 2020. Để có kết quả này, Hà Nội đã thực hiện các chính sách phát triển thị trường lao động như: Ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền 1,3 nghìn tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho hơn 28,5 nghìn lao động.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã tư vấn cho 5.271 lượt người sử dụng lao động và 435.215 lượt người lao động; trong đó có 195.496 lượt lao động được tư vấn việc làm...

6 tháng: Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 96,7 nghìn người  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại với các ca mắc mới tăng cao đang là thách thức cho quá trình phục hồi tăng trưởng những tháng tiếp theo của năm 2021.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, đảm bảo mục tiêu kép là vừa đảm bảo phòng, chống dịch đồng thời phát triển kinh tế Thủ đô, ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội cho biết: Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thu thập, cung cấp thông tin về nhu cầu tìm việc, học nghề, xuất khẩu lao động của người lao động qua các hình thức như: chát nhóm trên ứng dụng zalo, tin nhắn Facebook, qua điện thoại, qua email… Từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu người tìm việc – việc tìm người trên địa bàn thành phố là cơ sở để phục vụ công tác tư vấn – giới thiệu việc làm cho người lao động và doanh nghiệp. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo hình thức gián tiếp, hạn chế tiếp xúc trực tiếp đảm bảo công tác phòng chống dịch.

"Trung tâm sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, nhất là các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, giao dịch việc làm trực tuyến; Đẩy mạnh công tác phân tích – dự báo thị trường lao động, phân tích thực trạng và xu hướng việc làm trên địa bàn thành phố để từ đó làm cơ sở xây dựng các mô hình dự báo, đề xuất các giải pháp phù hợp hỗ trợ nghiệp vụ cho Trung tâm, từ đó cung cấp cho các chủ thể trên thị trường lao động có những thông tin xu hướng việc làm phù hợp để sớm tìm kiếm được việc làm", ông Tạ Văn Thảo nhấn mạnh./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ