• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ám ảnh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm học đường

Sống 02/12/2020 13:16

(Tổ Quốc) - Vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Nhất là khi mà những vụ ngộ độc ở trường học ngày càng tăng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe, trí tuệ của những mầm non tương lai của đất nước. Vậy giải pháp đặt ra cho vấn đề này là gì?

Hiện nay nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tại trường học vẫn chưa có những quy định rõ ràng. Thêm vào đó, nhu cầu đối với bếp ăn tập thể là rất lớn và không ngừng tăng lên. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn đang xảy ra dù đã được kiểm soát. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sự phát triển kinh tế và vấn đề an sinh xã hội. An toàn vệ sinh thực phẩm phải bắt đầu từ người chế biến vì chỉ họ mới biết đâu là sản phẩm sạch và đâu là quy trình chế biến sạch.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, người sáng lập công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Viễn Đông: "Một quy trình chế biến sạch không những đảm bảo được hương vị, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mà còn khử đi các chất có hại trong đó. Hiện nay, để đảm bảo chất lượng mỗi bữa ăn mà rất nhiều trường học cũng như các bếp ăn tập thể đã đầu tư thiết bị bếp công nghiệp hiện đại. Mô hình hệ thống bếp công nghiệp thành công phải kể đến bếp ăn của học viện quân đội và công an".

Nhờ vào sự thành công từ những bữa ăn ở doanh trại đóng quân mà việc sử dụng thiết bị bếp công nghiệp được sử dụng trên toàn quân ngũ. Đúng vậy, khi được phỏng vấn về vấn đề sử dụng các thiết bị công nghiệp trong việc chế biến những bữa ăn phục vụ các chiến sĩ Trung đoàn 692, Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội, Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Bình, nhân viên ban Hậu cần bày tỏ sự phấn khởi: "Cơ bản rất là thuận tiện cũng như là sạch sẽ. Cơm canh đều đảm bảo vệ sinh cho bộ đội. Cơm chín đều, ra cơ bản bộ đội ăn hết vì không bị cháy".

Thực tế cho thấy, sử dụng thiết bị hiện đại trong nhà trường là cần thiết, đảm bảo bữa ăn cho các em học sinh, sinh viên. Không những thế, đông đảo phụ huynh còn rất đồng tình, ủng hộ. Nhân viên nấu ăn còn được giảm khối lượng và thời gian làm việc rất nhiều.

Ám ảnh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm học đường - Ảnh 1.

Thiết bị bếp được sử dụng phổ biến ở trường học phải kể đến như: bếp Á, tủ nấu cơm, máy cắt thịt, máy cắt rau củ, tủ đông, tủ mát, tủ sấy, máy rửa bát,.. Trên thị trường, giá thành của những thiết bị này rất hợp lý, phải chăng. Thay vì mỗi năm trường học bỏ ra cả trăm triệu đồng tiền thuê nhân công làm việc mà chất lượng không như mong muốn, thì việc sử dụng dây chuyền chế biến hiện đại với giá cả tương đương sẽ giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian, công sức của nhiều đầu bếp.

Chẳng hạn, với máy cắt thịt, chỉ mất 1-2 phút, tảng thịt 1kg sẽ được cắt thành những miếng đều nhau. Máy cắt rau củ cũng tương tự như vậy. Quá trình sơ chế này vừa vệ sinh, vừa nhanh chóng. Với hệ thống tia nước áp lực cao kết hợp 2 dòng nước nóng, lạnh, trong vòng 1 giờ đồng hồ, 1000-3000 bát đĩa hoàn toàn sạch bóng nhờ chiếc máy rửa bát công nghiệp. Thêm vào đó chi phí thuê nhân công mỗi năm sẽ được giảm xuống, hiệu quả, năng suất làm việc cao hơn, ổn định

Ánh Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ