Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Sáng 23.6 tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội tổ chức Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) vòng loại khu vực IX. Tham gia Hội thi, hàng trăm chiến sĩ đã phô diễn những kỹ năng đặc biệt không màng nguy hiểm trong công tác PCCC & CNCH.
Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 1.

Sáng 23/06, công an thành phố Hà nội tổ chức hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ vòng loại - khu vực 9. Đến tham dự hội thi có đại diện lãnh đạo công an thành phố Hà Nội cùng các đơn vị, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên khắp các địa bàn của thành phố Hà nội. Hội thi có 36 đội tham gia dự thi từ 30 đội PCCC và CNCH của Công an các quận, huyện thị xã và 6 đội của phòng PC 07 Công an thành phố.

Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 2.

Tham gia các phần thi, chiến sĩ sẽ phải hoàn thành các nhiệm vụ như: chạy tiếp sức 4x100m cứu người, chữa cháy. Chạy 100m vượt chướng ngại vật, cứu nạn, cứu hộ. Đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm. Hội thao không chỉ mang tính chất rèn luyện sức khoẻ mà còn rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chiến đấu của các chiến sĩ khi tham gia các công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Theo Ban tổ chức, kết quả Hội thi sẽ là cơ sở để Công an TP triệu tập những hạt nhân xuất sắc vào đội tuyển tham gia thi đấu tại Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH trong Chương trình Đại hội khỏe Vì An ninh Tổ quốc lần thứ VII năm 2020. 

Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 4.

Để hoàn thành bài thi chạy tiếp sức 4x100m cứu người chữa cháy, các chiến sĩ phải vượt qua nhiều chướng ngại vật, trong đó việc chui nhanh qua ống thể hiện kỹ năng nhanh và khéo léo chọn thời điểm chính xác mới có thể hoàn thành bài thi

Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 5.

Với đặc thù công việc đòi hỏi các chiến sĩ phải có sức khỏe, dẻo dai đồng thời phải nhanh để dập lửa cứu người.

Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 6.

Đại tá Nguyễn Minh Khương – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC nhấn mạnh: “Những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, tại nhiều địa phương hình thành nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó tập trung các ngành kinh tế mũi nhọn với quy mô lớn, áp dụng quy trình sản xuất hiện đại. Điều đó đồng nghĩa với trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH ngày càng nặng nề hơn, nhiều thách thức hơn.”

Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 7.

”Trước thực tế đó, đòi hỏi lực lượng Cảnh sát PCCC không ngừng học tập, rèn luyện nghiệp vụ, từng bước nâng cao hiệu quả các mặt công tác, góp phần bảo vệ những thành quả của quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Thao trường đổ mồ hôi chiến trường bớt đồ máu, đặc biệt là chiến đấu với giặc lửa”Đại tá Nguyễn Minh Khương cho biết thêm.

Trong công việc CNCH thì nhiều tình huống, từ cứu người trong vụ cháy, mắc kẹt trong hầm, rơi xuống vực khi đi du lịch mạo hiểm cho đến tai nạn giao thông, cứu đối tượng ngáo đá trèo lên cột điện, nạn nhân đuối nước, tự tử…Chỉ cần sơ sẩy một chút, cán bộ, chiến sĩ tham gia CNCH có thể trở thành nạn nhân bất cứ lúc nào. Thế nên, công tác huấn luyện đặc biệt được coi trọng

Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 9.

Đại tá Trần Ngọc Dương Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết: “Các bài thi trong hội thi năm nay đều được đánh giá rất cao về độ khó cũng như mức độ áp dụng thực tế cao trong chiến đấu. Mỗi một bài thi giúp các chiến sĩ PCCC có những kĩ năng tốt nhất khi ra hiện trường”.

Thót tim khi tận mắt chứng kiến những bài thi đặc biệt khó khăn khi Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Bài thi “vượt tường lửa” trước khi dập lửa thể hiện những nguy hiểm kề cận mỗi khi tác nghiệp

Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 11.

Các chiến sĩ PCCC và CHCN cho thấy sự dẻo dai và khéo léo trong mỗi bài thi.

Phần thi chữa cháy bể xăng các chiến sĩ PCCC cho thấy sự khéo léo trong việc xử lý đám cháy một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 13.

Ở nội dung thi Đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm. Đây là nội dung thể hiện rõ sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận trong một tiểu đội chiến đấu.

Các chiến sĩ nhanh chóng vác vòi và lăng giá đến điểm tập kết quy định một cách nhanh nhất. Mỗi người thực hiện công việc của mình một cách thành thục.

Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 15.

Theo kết quả từ BTC, nhất toàn đoàn thuộc về lực lượng PCCC Quận Thanh Xuân, nhì PCCC Huyện Thạch Thất, ba PCCC Quận Long Biên. Ngay sau khi có kết quả chung cuộc, Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội sẽ thành lập một đội tuyển tham dự chung kết hội thi toàn quốc. Hội thi chung kết toàn quốc sẽ được tổ chức trong 03 ngày và kết thúc trước ngày 30-7-2020 tại TP Đà Nẵng.

Xem Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội trình diễn kỹ năng "khủng": Trèo tường, vượt rào, dập lửa cứu người - Ảnh 16.


Nam Nguyễn