• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Anh: Định hướng phát triển thể thao vì sức khỏe cộng đồng 2018-2023

Thể thao 13/08/2019 16:30

(Tổ Quốc) - Khu vực Kensington và Chelsea (Anh) thúc đẩy các hoạt động thể chất nhằm duy trì sức khỏe, ngăn cản bệnh tật và hỗ trợ sức khỏe tinh thần, hướng tới việc phát triển thể thao vì sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn 2018-2023.

I. Giới thiệu

Giống như các quốc gia, chương trình sức khỏe vì cộng đồng luôn được chú trọng đặc biệt tại Anh, trong đó khu vực Kensington và Chelsea đã đạt được thành tích đáng kể trong việc thúc đẩy thể thao cộng đồng đến tất cả mọi người. Thông qua chương trình này, khu vực Kensington và Chelsea đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, ngăn ngừa bệnh tật phổ biến ngày nay như béo phì, ung thư và các vấn đề sức khỏe tinh thần. Thông qua đó, thể thao đã giúp mọi người sống lạc quan và năng động hơn trong cuộc sống. Bằng chứng gần đây chỉ ra rằng, lười hoạt động thể chất có thể gây ra tỷ lệ tử vong, chiếm khoảng 9% dân số toàn cầu, trong đó số người chết được cho là từ một phần nguyên nhân hút thuốc lá.

Mạng lưới hoạt động thể chất và thể thao cộng đồng tại Kensington và Chelsea (K&C CSPAN) ra đời vào năm 2007, kêu gọi tất cả các đối tác cùng tham gia rèn luyện thể thao, thể chất. Các thành viên tại khu vực Kensington và Chelsea (K&C) đã cùng nhau vạch ra định hướng chủ động, sáng tạo nhằm cung cấp cho cộng đồng và cá nhân các kiến thức, kỹ năng cũng như nguồn lực tiếp cận với nguồn quỹ từ bên ngoài.

Mạng lưới hoạt động thể chất, thể thao cộng đồng tại Kensington và Chelsea (K&C CSPAN) đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các thành viên tham gia. Hoạt động thể chất có thể thúc đẩy 3 yếu tố như sau: khuyến khích tham gia thể thao, khuyến khích sự năng động và hoạt động mỗi ngày. Các lợi ích hướng tới lối sống năng động là điều kiện để giúp mọi người sống lâu trong khỏe mạnh cũng là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo cân nặng hợp lý. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giảm các rủi ro bệnh tật, bao gồm bệnh tim mạch, béo phì và các vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Hoạt động thể chất có thể liên tục mỗi ngày, bao gồm việc đi bộ và đạp xe. Điều đó có lợi cho việc giảm cân. Càng năng động ở mọi lứa tuổi sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cùng cơ hội cho mọi người sống độc lập và dài lâu.

Hoạt động thể chất đều đặn cũng cung cấp cơ hội cho mọi người tương tác với nhiều người hơn, gặp gỡ bạn bè mới và kết bạn. Các cơ hội tương tác xã hội hỗ trợ trẻ em và thanh niên phát triển kỹ năng sống, giải quyết các bức bối về cô lập xã hội hay tình trạng cô đơn của người cao tuổi.

Vấn đề đặt ra, mặc dù thể thao và việc tham gia hoạt động thể chất tại khu vực K&C có thể cao hơn mức độ trung bình ở Luân Đôn từ năm 2005 nhưng theo đánh giá nhu cầu chất lượng chung gần đây đối với K&C (JSNA) thì xu hướng việc lười vận động vẫn gia tăng. Các kết quả khảo sát về tỷ lệ tham gia năng động trong các hoạt động thể thao vào năm 2011 cho biết, chỉ một trong số năm người thuộc khu vực K&C tham gia hoạt động thể chất.

Định hướng phát triển thể thao vì sức khỏe cộng đồng sẽ hướng tới việc đảm bảo sức khỏe cho mọi người thông qua thể thao và rèn luyện thể chất.

II. Chương trình mạng lưới hoạt động thể chất và thể thao cộng đồng tại Kensington và Chelsea (K&C CSPAN)

Thông qua chương trình, K&C CSPAN đã cung cấp một diễn đàn đưa ra các lời khuyên về hoạt động thể chất. Diễn đàn tập trung đưa ra các sáng kiến hoạt động thể chất, chia sẻ thông tin và nguồn lực, trong đó tiếp tục thu hút sự tham gia của hàng trăm các đối tác và các ngành nhằm hỗ trợ cho chương trình bền vững.

Chương trình cũng cung cấp các hội thảo đào tạo, bao gồm: các không gian mở và cơ hội tham gia; ước tính về quá trình đầu tư cho việc thúc đẩy hoạt động thể chất và thể thao.

Chương trình cũng khuyến khích và thúc đẩy các đối tác tiếp tục những dự án hoạt động thể chất mỗi ngày. Sự hợp tác từ các nguồn lực thúc đẩy việc chung tay nâng tầm chiến lược bền vững cho hoạt động thể chất và thể thao.

1. Tầm nhìn

Tính đến năm 2023, định hướng toàn bộ người dân khu vực K&C sẽ trở nên năng động và khỏe mạnh hơn thông qua chương trình. Điều này thúc đẩy các hoạt động thể chất sẽ là nền tảng và hoàn toàn thiết thực cho cuộc sống của mọi người.

Chương trình nhằm tạo ra một cộng đồng năng động về thể chất thông qua việc phát triển mở rộng các cơ hội, phản ánh được các lợi ích và nhu cầu của người dân đồng thời đóng góp vào định hướng chung một cộng đồng khỏe mạnh.

Chương trình sẽ thúc đẩy sự tham gia của tất cả mọi người ở khu vực K&C cùng với đó là tỷ lệ gia tăng khoảng 1% trong năm. Những người tham gia cũng trở nên năng động hơn. Cứ như vậy, chương trình sẽ thu hút nhiều người tham gia hơn trong thời gian dài và là động lực giúp thay đổi cách cư xử cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người.

Định hướng trong chương trình này cũng muốn có sự phối hợp từ các cơ quan chức năng tham gia nhằm khích lệ của tất cả các thành viên. Các đối tác trong mạng lưới K&C CSPAN luôn nỗ lực về thời gian, tiền bạc, nhân lực và cơ sở vật chất để có thể thúc đẩy cả cộng đồng tham gia. Chương trình tiếp tục tạo ảnh hưởng nhằm đảm bảo thu hút các cơ hội đầu tư từ nguồn lực bên trong và bên ngoài. Điều quan trọng nhất vẫn là cho mọi người thấy rõ tầm quan trọng và tích cực của hoạt động thể chất để tất cả cùng tham gia một cách vui vẻ, hăng say.

2. Các mục tiêu của chiến lược

Chương trình nhằm cải thiện sức khỏe và hướng tới một cộng đồng tiềm năng thông qua sự gia tăng các hoạt động thể chất. Hiểu được tầm quan trọng của hoạt động thể chất và thể thao giúp mọi người nâng cao sức khỏe, từ đó thúc đẩy sự thịnh vượng của xã hội. Chương trình sẽ cung cấp các thông tin hữu ích nhất về hoạt động thể chất và thể thao để có thể mang đến sự phát triển bền vững cho toàn xã hội.

Hiện tại, Kensington và Chelsea chỉ là khu vực nhỏ nhưng mật độ dân số cao. Dân số chiếm đa số là tỷ lệ những người đang ở độ tuổi lao động và tỷ lệ nhỏ là trẻ em.

Thêm vào đó, Kensington &Chelsea có tỷ lệ nhập cư cao và sự đa dạng văn hoá. So sánh với các khu vực khác, K&C có tỷ lệ dân số già nhiều hơn các khu vực khác của Luân Đôn. Hiện tại, tỷ lệ dân số này chiếm 24,7% so với tổng dân số và tham gia hoạt động hàng ngày. Một nửa dân số của khu vực là người da đen, châu Á và nhóm dân tộc thiểu số.  Theo khảo sát, 28% dân số không xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Khoảng 31% người dân ở khu vực không tham gia các hoạt động thể chất, vận động ít hơn 30 phút mỗi tuần. Tuy nhiên, khoảng 2/3 dân số khảo sát cho biết, có tham gia vận động trong khoảng 150 phút trong tuần - tỷ lệ được đánh giá cao hơn mức độ trung bình của Luân Đôn.

Ô nhiễm không khí cũng là một vấn nạn của khu vực, tỷ lệ người chết vì vấn đề này được ước tính xếp thứ hai trong cả nước và là nguyên nhân chính gây ra các bệnh hiểm nghèo.

K&C tính đến việc thúc đẩy rèn luyện thể chất và thể thao nhằm đảm bảo cuộc sống khoẻ mạnh, tích cực. Thông qua đó, chính quyền khu vực cũng tăng cường khuyến khích người dân nên chuyển sang các phương tiện đi lại có lợi cho môi trường sống, trong đó đi xe đạp và đi bộ được khuyến khích. Đây cũng là một cách tăng cường vận động và rèn luyện thể chất của người dân tại khu vực và là mục tiêu chính trong chiến lược này.

3. Thúc đẩy cơ hội tham gia các hoạt động thể chất và thể thao

Tại khu vực Kengsington & Chelsea, các câu lạc bộ thể thao cộng đồng luôn được tổ chức thường xuyên nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân sử dụng. Sự phát triển các câu lạc bộ khuyến khích người dân địa phương tham gia các hoạt động thể thao cải thiện sức khoẻ, tìm kiếm các tài năng và cho họ nhiều lựa chọn để tham gia thể thao lâu dài vì sức khoẻ cộng đồng. Việc hỗ trợ các cơ sở hạ tầng thể thao là điều quan trọng để khuyến khích người dân tham gia nhiều hơn nhằm nâng cao sức khoẻ. K&C đã chú ý đến điều này trong chương trình định hướng khuyến khích người dân tham gia vì sức khoẻ cộng đồng.

Ba trung tâm thể thao chính: Kensington Leisure Centre; Chelsea Sports Centre; Westway Sports và Fitness Centre. Cả ba trung tâm này đều được đầu tư cải thiện nâng cao chất lượng. Các công viên lớn cũng quy tụ các thiết bị hỗ trợ tập luyện cho người dân, trong đó có sân chơi tennis và các khu vực đa năng hay phòng tập gym ngoài trời.

Việc hỗ trợ các trang thiết bị cho người cao tuổi cũng được chú trọng. Mạng lưới lớn các trang thiết bị hỗ trợ cộng đồng bao gồm cả các khu nhà dân cư và trung tâm đơn lẻ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đăng ký tham gia.

Bởi tồn tại một số hạn chế trong thời gian tập luyện và thiếu không gian mở ở một số khu vực nên chương trình cũng gợi các định hướng khuyến khích tạo không gian mở trong thời gian tập luyện giúp người dân thân thiện hơn với môi trường. Tuy nhiên, việc thực hiện cũng không thể tránh khỏi những thiếu sót và không đủ năng lực để có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu đặt ra. Định hướng lâu dài nhằm cải thiện điều kiện tốt nhất, tạo không gian mở cho quá trình tập luyện đã được ghi nhận và sẽ tiếp tục nghiên cứu trong chương trình K&C CSPAN. Đây cũng chính là mục tiêu đặt ra lâu dài cho Kế hoạch hành động của khu vực.

III. Giải pháp

Định hướng của K&C CSPAN hướng đến mục tiêu vì một cộng đồng khoẻ mạnh và đảm bảo sức khoẻ cho tất cả mọi người.

Để làm được như vậy, K&C CSPAN đã không ngừng khuyến khích người dân tham gia hoạt động thể chất thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể. Chương trình được xem như một chiến lược định hướng thể thao vì cộng đồng trong bối cảnh khích lệ càng nhiều người tham gia thể thao càng tốt.

Mục tiêu của chương trình cũng hướng đến việc thay đổi tư duy của mọi người trong tập luyện thể chất nhằm tạo cơ hội cho người dân có thói quen rèn luyện thể chất trong cuộc sống mỗi ngày.

Để làm như vậy, chiến lược thông qua K&C CSPAN đã phải liên tục khích lệ những người không tập luyện tham gia năng động hơn, hỗ trợ trang thiết bị cho mọi người có hứng thú với tập luyện mỗi ngày và giúp những người duy trì thói quen tập luyện có thể trở nên năng động hơn nữa.

Trong quá trình thực hiện, K&C CSPAN cũng không tránh khỏi các thách thức và rủi ro. Các vấn đề đặt ra là: Bằng cách nào để mọi người hiểu được và ý thức nâng cao trong hoạt động rèn luyện sức khoẻ? Đây chính là vướng mắc cần phải giải quyết trong việc thực hiện chiến lược. Điều thứ hai quan tâm là vấn đề ngân sách, việc gây quỹ cũng là vấn đề đau đầu khiến những thành viên tham gia trong chương trình luôn phải tập trung. Để chiến lược có thể phát triển bền vững thì vấn đề ngân sách là quan trọng.

Các nguồn ngân sách thu chi là điều tất yếu. Tuy nhiên, việc cân bằng nguồn tiền từ các quỹ tài trợ cũng cần phải hợp lý. Vấn đề đặt ra là làm cách nào để có thể phát huy tốt nhất và mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng từ nguồn ngân sách có được?

Bởi những hạn chế như vậy, K&C CSPAN thời gian tới tiếp tục đưa ra các biện pháp hiệu quả trong việc phân bổ nguồn lực cũng như các tổ chức đối tác để có thể khắc phục những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

K&C CSPAN tiếp tục đưa chương trình lên thành Kế hoạch hành động bền vững trong giai đoạn 2018-2023 như sau:

- Giải quyết vấn đề vướng mắc từ những người lười vận động, từ đó khích lệ họ tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn. Đối tượng hướng tới là người già, người vùng sâu vùng xa, những người gặp vấn đề về sức khoẻ tinh thần và những người khuyết tật.

- Đảm bảo mọi trẻ em và thanh niên đều tích cực tham gia đều đặn các hoạt động thể chất. Đối tượng sẽ hướng tới các gia đình và trường học thông qua những đại hội thể thao như School Games, các câu lạc bộ thể thao đơn lẻ cùng với đó là việc hỗ trợ một số thiết bị, dịch vụ cần thiết trong các chương trình.

- Giúp đỡ những người dân có thu nhập thấp tham gia các hoạt động thể chất.

- Phối hợp với các đối tác và cộng đồng nhằm định hướng cho quá trình phát triển tương lai.

- Tạo các môi trường tốt nhất khuyến khích hoạt động thể chất (bao gồm công viên, các không gian mở, các toà nhà địa ốc, trung tâm giải trí và nơi làm việc).


Hồng Nhung (Lược dịch theo rbkc.gov.uk)

NỔI BẬT TRANG CHỦ