Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Tối 9/4, tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long phối hợp Tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức thông tin về sự kiện trình diễn áo dài truyền thống mang tên “Áo dài của chúng ta”.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

(Tổ Quốc) - Tối 9-4, tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long phối hợp Tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức thông tin về sự kiện trình diễn áo dài truyền thống mang tên "Áo dài của chúng ta".

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 1.

Sự kiện do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam. Tới dự có Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 2.

Khu vực trước Khuê Văn Các được biến thành “sân khấu” để 15 nhà thiết kế giới thiệu hơn 600 bộ trang phục áo dài của mình. Trong đó, có những nhà thiết kế nổi tiếng như: Minh Hạnh, Ngọc Hân, Lan Hương, Chu La, Trịnh Bích Thủy...

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 3.

Tham gia sự kiện còn có hơn 400 người mẫu, diễn viên, khách mời, đặc biệt là phu nhân đại sứ các nước Italy, Ấn Độ, Lào... Không chỉ tôn vinh nét đẹp văn hóa dân tộc, các mẫu thiết kế còn thể hiện sự giao lưu văn hóa với các quốc gia khi khai thác họa tiết từ nét đẹp văn hóa truyền thống của nhiều nước trên thế giới.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 4.

Đó có thể là những hoạ tiết, hoa văn mang đậm chất cung đình của Ấn Độ, Thái Lan; những đường nét tinh tế của văn hoá, kiến trúc Nhật Bản; nét hiện đại của văn hoá Hoa Kỳ; hay những nét lãng mạn của văn hoá Italy, Pháp … Các mẫu thiết kế cho thấy khả năng thích ứng của áo dài Việt Nam trong việc phối hợp với các yếu tố văn hoá của cả châu Á và châu Âu.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 5.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 6.

Mở màn chương trình, công chúng được thưởng lãm những bộ sưu tập áo dài đậm chất Việt Nam của nhà thiết kế Huệ Thi.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 7.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 8.

Nhà thiết kế Minh Hạnh, Tổng đạo diễn chương trình bày tỏ, đối với các nhà thiết kế trẻ, đây là một chủ đề cực kỳ khó, đòi hỏi thiết kế những bộ trang phục linh hoạt hơn, sống động hơn, thực tế hơn. "Thế giới trong áo dài Việt" là một cột mốc rất quan trọng trong hành trình di sản Việt Nam.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 9.

Ngày hôm nay, chúng ta có thể "chạm" được truyền thống qua những bộ sưu tập áo dài, với những chất liệu đặc biệt, thân thiện, hi vọng áo dài được lan toả rộng rãi, vượt ra khỏi biên giới Việt Nam, được mọi người trên thế giới đón nhận một cách ưu ái nhất.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 10.

Chương trình “Áo dài của chúng ta” cũng quy tụ trên 400 diễn viên, trong đó có phu nhân các đại sứ Italia, Ấn Độ, Lào, Belarus..., cùng các nghệ sĩ như: Nghệ sỹ Nhân dân Trà Giang, Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương, Nghệ sỹ Nhân dân Hoàng Cúc, Nghệ sỹ Nhân dân Thu Hà, Nghệ sỹ Nhân dân Minh Hòa, Nghệ sỹ Ưu tú Thanh Tú.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 11.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 12.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 13.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 14.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 15.

Các người mẫu nước ngoài tự tin với bộ áo dài cách tân.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 16.

Trên sàn diễn còn là sự kết hợp giữa các thế hệ, song song với người mẫu là các em nhỏ với những màn trình diễn múa, đánh đàn, đánh trống... vô cùng hấp dẫn. Không chỉ vậy, các bộ sưu tập áo dài trở nên sống động hơn bên cạnh những động tác biểu diễn của các nghệ sỹ gạo cội.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 17.

Phu nhân các đại sứ nở nụ cười rạng rỡ, ánh mắt tự hào sải bước cùng chiếc áo dài Việt Nam, với các hoạ tiết toát lên vẻ đẹp văn hoá của quốc gia mình.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 18.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 19.

Những tràng pháo tay hưởng ứng, ánh mắt trầm trồ, tự hào bản sắc trên khuôn mặt người xem càng khiến cho các nghệ sỹ trình diễn thăng hoa.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 20.

Công chúng như thả hồn với những giai điệu truyền thống, chìm đắm trong vẻ đẹp những chiếc áo dài mềm mại. Một không gian tràn ngập ánh sáng và âm nhạc, vẻ đẹp truyền thống hiện hữu, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 21.

Nhà thiết kế Ngọc Hân với bộ sưu tập áo dài mang nét văn hoá Ấn Độ được gia đình đại sứ Ấn Độ mặc trình diễn trong đêm tôn vinh áo dài.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 22.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 23.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 24.

Theo BTC tất cả các bộ sưu tập đều được thực hiện từ bằng chất liệu truyền thống Việt Nam như lụa Vietnam Silk House và vải gai AP, một chất liệu truyền thống bị lãng quên nhiều năm đã được sống lại. Không chỉ ở hình thức mà còn từ nguyên liệu, áo dài in đậm dấu ấn dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 25.

Áo dài là trang phục truyền thống Việt Nam từ bao đời nay. Trải qua những thăng trầm trong lịch sử văn hóa người Việt, áo dài đang trên hành trình tự khẳng định mình với tư cách là di sản văn hóa.

Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 26.

Thông qua những bộ sưu tập áo dài, các nhà thiết kế mong muốn áo dài Việt Nam sẽ vươn xa hơn nữa, khẳng định vị trí trong nền văn minh nhân loại.


Áo dài truyền thống Việt Nam tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 27.

Sự kiện “Áo dài của chúng ta” góp phần tiếp tục thúc đẩy ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo vệ áo dài truyền thống, tôn vinh và quảng bá trang phục truyền thống của người Việt; đồng thời, thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

 Nam Nguyễn