Bảo Thy dùng cà phê đen để giảm cân nhanh khiến bị đau dạ dày: Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân

(Tổ Quốc) - Dùng cà phê đen, Bảo Thy nhanh chóng giảm 2,5kg chỉ sau 1 tuần nhưng chính bản thân cô không khuyến khích chế độ giảm cân này. Chuyên gia lý giải sẽ càng khiến bạn thêm thấm thía.

Muốn giảm cân nhanh, Bảo Thy lạm dụng cà phê đen để ép cân nhưng bị đau dạ dày nặng

Mới đây, sau chuyến vi vu khắp các resort hạng sang để kỷ niệm một năm ngày cưới hồi cuối năm 2020, Bảo Thy tăng liền 3 kg nên khi trở về, cô quyết tâm ép cân, tút tát lại vóc dáng. Song song cùng rất nhiều giải pháp, nữ ca sĩ lựa chọn cà phê đen để giảm cân nhanh.

Cụ thể, 2 ngày đầu tiên của quá trình ép cân, cô chỉ uống cà phê đen vào bữa sáng, không ăn gì. Sang ngày thứ 3, cô thêm bánh mì đen vào bữa sáng, giúp hạn chế tình trạng say cà phê. Những ngày tiếp theo, Bảo Thy tiếp tục hạn chế tối đa tinh bột, chủ yếu ăn các loại rau củ quả, trái cây, protein từ trứng hay thịt bò...

Bảo Thy dùng cà phê đen để giảm cân nhanh bị đau dạ dày: Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân - Ảnh 1.

Muốn giảm cân nhanh, Bảo Thy lạm dụng cà phê đen để ép cân nhưng bị đau dạ dày nặng.

Sau một tuần khắc nghiệt với bản thân, Bảo Thy cũng giảm được 2,5kg, vòng 2 hiện rãnh bụng trở lại. Dù đạt mục tiêu giảm cân, song Bảo Thy cũng thú nhận việc uống cà phê để giảm cân cùng sự thay đổi đột ngột về chế độ ăn khiến cô đau dạ dày nặng nên để bảo toàn sức khỏe, nữ ca sĩ quyết định từ bỏ chế độ ăn kiêng này.

Vậy, thực tế thì uống cà phê đen có giảm cân được không? Nếu có thì phải dùng sao mới đúng?

Theo HLV kiêm giảng viên y khoa Phan Bảo Long, caffeine thuộc về một nhóm chất hóa học được gọi là xanthines (cụ thể hơn, đó là trimethylxanthine). Nó có nhiều tác dụng hữu ích do cấu trúc hóa học của nó - caffeine được nhiều người coi là một loại thuốc. Các phiên bản thảo dược của caffeine bao gồm hạt guarana và hạt kola.

Bảo Thy dùng cà phê đen để giảm cân nhanh bị đau dạ dày: Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân - Ảnh 2.

Caffeine thuộc về một nhóm chất hóa học được gọi là xanthines (cụ thể hơn, đó là trimethylxanthine).

Caffeine hoạt động thông qua một số cơ chế hoạt động, bao gồm thúc đẩy giải phóng chất béo dự trữ để sử dụng làm năng lượng, giải phóng nhiều canxi hơn từ lưới cơ chất trong mô cơ (do đó dẫn đến co cơ và sản xuất lực lớn hơn), chủ yếu là đối kháng với các thụ thể adenosine trong hệ thống thần kinh trung ương (có thể giúp tăng cường sự tập trung và chức năng thần kinh) và ức chế phosphodiesterase dẫn đến tăng mức độ AMP vòng trong mô cơ (tạo ra một môi trường nội bào thuận lợi hơn trong cơ hoạt động).

"Caffeine cũng loại bỏ glycogen (dự trữ carbohydrate trong tế bào cơ và gan) dẫn đến tăng tốc độ oxy hóa chất béo, điều này có thể giải thích tại sao caffeine trì hoãn thời gian kiệt sức trong khi luyện tập nhịp điệu", HLV Phan Bảo Long nói.

Vị huấn luyện viên cho biết, caffeine có một số đặc tính lợi tiểu có thể hỗ trợ giảm giữ nước trong cơ thể, mặc dù nó dường như không hoạt động như một chất lợi tiểu. Điều quan trọng là phải uống nhiều nước khi hấp thụ caffeine. Một điều khác cần chú ý là tác dụng của caffeine đối với lượng đường trong máu. Mặc dù không rõ ràng từ nghiên cứu, nó có thể làm giảm độ nhạy insulin, vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần phải cẩn thận. Thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn caffeine cũng có thể ảnh hưởng xấu đến huyết áp.

Bảo Thy dùng cà phê đen để giảm cân nhanh bị đau dạ dày: Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân - Ảnh 4.

Khoa học nhận định caffeine là một trong những chất hỗ trợ tốt nhất đã được nghiên cứu trong những chất hỗ trợ hiện có (có khả năng tăng cường hoạt động thể chất). Nó đã được chỉ ra trong một số nghiên cứu để thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo và giảm cân, giảm mỡ ở những người luyện tập.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng caffeine giúp tăng cường sức bền cả ngắn hạn và dài hạn. Caffeine dường như làm trì hoãn sự mệt mỏi (kéo dài thời gian đến kiệt sức). Vì vậy các bài tập aerobic có thể diễn ra lâu hơn và mạnh mẽ hơn. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng tốc độ trong các điều kiện đua mô phỏng.

Nghiên cứu năm 1998 được công bố trên tạp chí Journal of Sports Medicine phát hiện ra rằng caffeine là một chất hỗ trợ hiệu quả cho hiệu suất chạy trong thời gian ngắn và tối đa. Mặc dù có ít nghiên cứu hơn về caffeine và tập luyện sức đề kháng (nâng tạ), một số bằng chứng cho thấy rằng caffeine có thể làm tăng sức mạnh tạo ra trong các cơn co cơ lặp đi lặp lại và tăng cường sức chịu đựng khi căng cơ dưới mức cực đại.

Bảo Thy dùng cà phê đen để giảm cân nhanh bị đau dạ dày: Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân - Ảnh 5.

Khoa học nhận định caffeine là một trong những chất hỗ trợ tốt nhất đã được nghiên cứu trong những chất hỗ trợ hiện có (có khả năng tăng cường hoạt động thể chất).

Pha trộn guarana và Yerba maté (và lá Damian), bạn có được một lượng caffein tốt, đã được chỉ ra trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Human Nutrition and Dietetics để cải thiện đáng kể việc giảm cân chỉ sau 45 ngày sử dụng và giữ được cân nặng của mình trong suốt một năm sau khi nghiên cứu.

Một tách cà phê thông thường có khoảng 100mg caffeine nhưng một số nghiên cứu cho thấy cà phê không hiệu quả trong việc tối đa hóa lợi ích của caffeine cũng như caffeine nguyên chất (ở dạng viên, bột hoặc lỏng). Liều tốt là 100–300mg tiêu thụ 45 phút trước khi tập luyện, đặc biệt là luyện tập tim mạch.

Khi dùng quá liều, dùng không đúng cách caffeine, rất dễ gặp phải những tác dụng phụ đi kèm. Cụ thể:

- Sự hấp thụ canxi và sức khỏe của xương: Có một số mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và sức khỏe của xương, đặc biệt là ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu lượng canxi được tiêu thụ đầy đủ, thì caffeine không gây ra vấn đề gì.

Bảo Thy dùng cà phê đen để giảm cân nhanh bị đau dạ dày: Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân - Ảnh 6.

Khi dùng quá liều, dùng không đúng cách caffeine, rất dễ gặp phải những tác dụng phụ đi kèm.

- Huyết áp: Tiêu thụ caffeine vừa phải hàng ngày không làm tăng huyết áp ở những người khỏe mạnh, nhưng liều lượng caffeine cao hơn (5 tách cà phê mỗi ngày) có liên quan đến huyết áp cao. Do đó, nếu bạn đã bị huyết áp cao từ trước, thì nên tránh dùng caffeine.

-  Tăng mức homocysteine: Uống nhiều cà phê làm tăng mức homocysteine trong huyết tương. Vì lượng homocysteine tổng số tăng cao được coi là yếu tố phát sinh bệnh tim mạch, nên bạn không nên lạm dụng nó một cách thường xuyên.

- Khó chịu ở dạ dày: Không có nghiên cứu nào cho thấy điều này một cách rõ ràng, nhưng một số người dùng liều lượng caffeine cao hơn phàn nàn về chứng đau dạ dày nhẹ. Nếu đây là một vấn đề thì dùng caffeine với thức ăn có thể hữu ích. Điều này cũng có thể giảm sau vài ngày sử dụng caffeine.

- Lo lắng và bồn chồn: Vì caffeine được coi là chất kích thích, một số người có thể gặp những tác dụng này. Giảm liều caffeine ban đầu có thể hữu ích và một số triệu chứng này có thể giảm bớt sau khi đạt được mức dung nạp caffeine.

- Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng nhiều caffeine: Cần lưu ý rằng nếu dùng hơn 300mg caffeine mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và sinh con nhẹ cân theo khoa học đã chứng minh. Caffeine đi qua nhau thai, ảnh hưởng đến thai nhi và nó cũng được chuyển vào sữa mẹ. Bạn nên tránh dùng caffeine khi đang mang thai hoặc cho con bú.

TH

Tin mới