• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé trai gần 2 tuổi suýt hoại tử ruột vì nuốt bi nam châm vào bụng suốt 6 tháng trời

Nhịp sống Việt 26/11/2020 12:56

(Tổ Quốc) - Trong lúc chơi bi nam châm, bé trai đã nuốt vào bụng nhưng bố mẹ không hề hay biết. Đến khi thấy con có dấu hiệu ho, sốt cao, ói và tiêu chảy thì gia đình mới đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 26/11, BV Nhi đồng Thành phố cho biết vừa tiến hành phẫu thuật gắp ra ngoài 2 viên bi nam châm bị ghim chặt trong mạc treo ruột non để cứu bé trai N.B.Q (22 tháng tuổi, quê Đồng Nai).

Trước đó 1 tuần, khi thấy bé có triệu chứng ho đàm, dần sốt cao, ói và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém, người nhà đã đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Tại BV, bé được điều trị viêm hô hấp và rối loạn tiêu hóa nhiều ngày nhưng không đỡ, bé được chụp X-Quang kiểm tra thì phát hiện 2 dị vật nằm gói gọn trong lòng bụng, khu vực ruột non.

Theo chia sẻ của mẹ bé, cách đây 6 tháng bé trai có chơi một số viên bi nam châm hình dạng tương tự trong mô hình lắp ráp. Vì biết đồ chơi nguy hiểm, bé có thể nuốt nên gia đình đã bỏ đồ chơi này đi. Tuy nhiên trước đó, có thể bé đã nuốt bi vào bụng nhưng gia đình không phát hiện. 2 viên bi nam châm nằm ở 2 khoang ruột khác nhau đã hút 2 đoạn ruột lại với nhau, dần dần xuyên thành, dọa tắc và nguy cơ hoại tử ruột nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời.

Bé trai gần 2 tuổi suýt hoại tử ruột vì nuốt bi nam châm vào bụng suốt 6 tháng trời - Ảnh 1.

BV Nhi đồng Thành phố đã phẫu thuật thành công, lấy 2 viên bi nam châm ra khỏi cơ thể bé trai

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, ê-kíp phẫu thuật gồm có Th.S - BS.CK2 Tạ Huy Cần - Trưởng khoa Ngoại tổng quát đã nội soi xử lý gắp 2 viên bi này ra. Trong khi tiến hành can thiệp mổ, nội soi khoang ổ bụng thấy dị vật nằm ngoài ruột, trong mạc treo ruột non. BS nhẹ nhàng bóc tách cẩn thận để lấy dị vật, vệ sinh vùng tổn thương, kiểm tra kĩ thành ruột đồng thời tiến hành khâu đóng vết mổ.

Sau hơn 2 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cũng lưu ý cho các bậc phụ huynh khi có con nhỏ, cần phải lựa chọn đồ chơi phù hợp với các bé, tránh những vật có thể gây tổn thương cho trẻ. Khi con có biểu hiện đau bụng, sốt, than mệt sau khi chơi đồ chơi nên tìm cách hỏi bé và đưa con đến cơ sở y tế kịp thời để xử trí.

Bé trai gần 2 tuổi suýt hoại tử ruột vì nuốt bi nam châm vào bụng suốt 6 tháng trời - Ảnh 2.

Văn Tiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ